Xin visa học tiếng Đức 1 năm ở Đức

0
2719

Xin visa học tiếng Đức 1 năm ở Đức

Thân gửi Team Hotrosv.de

Mình muốn chia sẻ cách mà mình đã xin visa học tiếng tại Đức 1 năm như thế nào. Hiện tại mình đã ở Đức được 1 tháng, và đang theo học tiếng Đức tại Kiel. Mình muốn chia sẻ vì mình nghĩ là nhiều bạn nghĩ là rất khó hoặc không thể xin được visa học tiếng tại Đức. Kinh nghiệm của mình qua những lần xin visa đi Đức là hãy tự tìm hiểu và tự làm hồ sơ (mình chưa làm hồ sơ qua dich vụ bao giờ), bởi chỉ bạn mới hiểu rõ trường hợp của mình như thế nào để phỏng vấn cho tốt, và trả lời cho đúng câu hỏi của người Đức một cách mạch lạc và rõ ràng. Đây là visa thứ 3 mình nộp đi Đức, visa du lịch lần 1 lúc ấy đang là sinh viên năm 3, mới có passport và chưa đi nước ngoài bao giờ 😂 , câu đầu tiên của người nhận hồ sơ là đi theo dạng visa du lịch Đức là rớt chắc rồi. Mình trả lời là chị cứ nhận cho em đi ạ. Rồi mình cũng có visa cho lần đầu tiên trong đời được đi nước ngoài và máy bay (hai lúa mới lên tp). Lần thứ 2 đi xin visa thì “em đừng có nghĩ là có visa 1 lần rồi thì là lại được cấp nữa”. visa du lịch lần 2 mình có rất nhanh, trong vòng 3 ngày kể từ lúc nộp hồ sơ, mặc dù ngày đi sau đó mấy tháng. Mình thấy mình cũng rất là may mắn vì lần thứ 3 nộp đi học tiếng mình vẫn được cấp visa. cả 3 lần chưa rớt lần nào 😍

Trường hợp của mình khi nộp Visa học tiếng như sau:
– Nộp hồ sơ tại ĐSQ Đức – Hồ Chí Minh
– Đã tốt nghiệp Đại học
– Đã đi làm được 5 năm.
– Đã từng có 2 visa du lich Đức trước đó.
– Mình không có APS, hay TestAS gì như các bạn sinh viên, và tất nhiên Zu càng không có 😅, bằng Tiếng Anh mình cũng không có luôn.
– Không có bằng tiếng Đức nào ở Việt Nam. Mình có học tiếng Đức trước ở VN, nhưng không học liên tục, và bản thân cũng không chăm chỉ cho lắm nên tiếng Đức của mình không tới đâu.

Vì một số vấn đề cá nhân nên mình quyết định nghỉ việc và tập trung đi học tiếng tại Đức.

Cách mình đã nộp hồ sơ học tiếng như sau:

– Tháng 5/2017 mình có Giấy bảo lãnh của người thân ở Đức bảo lãnh cho việc học của mình (tài chính, nhà ở, …), Hoá đơn cho khoa học tiếng tháng 9/2017 và mình bắt đầu đặt lịch hẹn online nộp hồ sơ là cuối tháng 7/2017

– Hồ sơ mình chuẩn bị theo như trên website của ĐSQ Đức có hướng dẫn. Kinh nghiệm của mình là bạn phải chuẩn bị đầy đủ không thiếu cái nào, gồm:

+ Đơn xin visa theo mẫu
+ CV
+ Letter motivation
+ Giấy bảo lãnh. Như mình có giấy bảo lãnh của người thân thì mình không cần chứng minh tài chính, vì người bảo lãnh phải chứng minh tài chính ở Đức rồi. Nếu bạn không có người bảo lãnh thì phải mở tài khoản tối thiểu khoảng 8800€ (mình không nhớ chính xác)
+ Hoá đơn đăng ký khoá học tiếng
+ Hình và pass
+ Trường hợp mình có người thân bảo lãnh nên mình chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người thân (giấy khai sinh, thẻ cư trú hoặc pass của người thân ở Đức)
+ Tất cả giấy tờ nào là tiếng Việt thì dịch sang tiếng Đức nhé
+ Còn các giấy tờ mà bạn tự viết thì viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mình thì viết tiếng Đức vì tiếng Anh của mình chỉ đủ nói bập bẹ thôi.
+ Tất cả các giấy tờ photo thành 2 bản kèm theo.

– Hồ sơ xong thì đi nộp thôi. Khoảng 3-4 tuần gì đó thì mình được gọi lên phỏng vấn. Các câu hỏi xoay quanh cuộc sống sắp tới của bạn ở Đức như thế nào, và hiện tại của bạn như thế nào ? z.B nhà ở Đức ở đâu? bao nhiêu người? bao nhiêu phòng? bao nhiêu m2? phòng riêng hay chung? nhà cách trường bao xa? đi học bằng gì? khoá học bao lâu? học đến trình độ tiếng nào? tên trường là gì? tháng mấy học? đóng bao nhiêu tiền một khoá? công việc hiện tại là gì? cty kinh doanh gì?….(người Đức hỏi khá nhiều, đại loại các câu hỏi là như vậy)

– Khoảng 1-2 tuần thì mình được gọi cung cấp bảo hiểm. nộp bảo hiểm rồi thông báo ngày bay.

Cuối cùng mình đã bay đầu tháng 11/2017 cho khoá học giữa tháng 11. Mình chia sẻ cho các bạn biết để nếu ai có dự định đi học tiếng, hoặc muốn sang tìm hiểu về trường, cuộc sống ở Đức như mình thì cứ làm hồ sơ nộp đi nhé. Không khó hay không được cấp visa học tiếng như các bạn vẫn nghĩ đâu.

Chúc các bạn thành công nhé!

Chân thành cám ơn Team hotrosv.de đã tạo ra một website rất bổ ích. Chúc các bạn tiếp tục xây dựng và phát huy hotrosv.de ngày càng phát triển.

Nana


Update từ bạn Hoàng Mai Anh

Thân gửi Team Hotrosv.de,

Hôm trước mình có đọc trên fanpage có 1 bạn chia sẻ kinh nghiệm xin visa học tiếng, mình cũng xin chia sẻ với các bạn là mình cũng có visa học tiếng 1 năm dù không có zu của trường nào. Nên bạn nào có ý định nộp visa dạng này thì cứ tự tin nộp, có đủ giấy tờ theo yêu cầu của DSQ là được. Thông tin “DSQ không cấp visa học tiếng” là hoàn toàn sai, mình biết ít nhất 3 người có visa học tiếng như mình rồi.

Về các thủ tục xin visa thì trên page Hotrosv và bài viết của bạn hôm trước cũng viết đầy đủ rồi, mình chỉ bổ sung thêm là nếu các bạn có APS rồi thì hết khoá tiếng hoàn toàn có thể nộp vào các trường Đại học ở Đức mà không cần phải về VN xin lại visa. Mình gia hạn ở SNK München, các bạn ở thành phố khác nên ra hỏi lại cho chắc.

Nếu bạn nào muốn tìm khoá tiếng tốt thì mình empfehlen Deutschkurse bei der Universität München, thầy cô ở đây giỏi và nhiệt tình miễn chê, tuy nhiên học phí hơi cao (740Euro/ 1 khoá 2 tháng). Nhưng đắt xắt ra miếng, mình học ở đây từ A1, khi chưa biết chữ tiếng Đức nào, sau 5 khoá ~ 10 tháng mình đã thi đỗ DSH 3.
Bạn không cần phải học từ A1, nhiều bạn của mình khi có B2 rồi học ở đây, sau 1-2 khoá cũng đỗ DSH 2. Tất nhiên với điều kiện trên lớp học tập trung, về nhà làm hết bài tập, đọc thêm sách thầy cô giới thiệu. Học ở đâu thì tự học vẫn quan trọng nhất.

Hiện tại mình đã gửi xong hồ sơ tới các trường, đang chờ kết quả. Trong quá trình làm hồ sơ mình cũng tham khảo website Hotrosv rất nhiều, một lần nữa cảm ơn Team Hotrosv vì những bài viết tận tâm của các bạn.

P/s: Nếu bạn nào dự định học kinh tế hoặc các ngành lai có dính tới Wirtschaft (WM, WI) thì mình khuyên nên thi chứng chỉ tiếng anh ở VN trước, vì hầu hết các trường bây giờ đều yêu cầu tối thiểu B2. Ở VN có nhiều thầy cô dạy, bộ đề luyện cũng nhiều (thậm chí đoán được đề), thi ở VN dễ hơn Đức.

Mình đăng ký Intensivkurs ở DKFA (https://www.dkfa.de/en/) . Đây không phải trường tư mà là tổ chức phi lợi nhuận. Theo như thầy cô bảo thì họ làm việc trực tiếp với LMU và được LMU bảo trợ, nhưng không phải giảng viên của LMU. DKFA và LMU là 2 tổ chức riêng biệt. Cứ 2 tháng DKFA tổ chức thi 1 lần interne DSH, externe thì 1 năm 2 lần theo kỳ học. Ai xin zu LMU mà chưa có DSH thì thi externe DSH ở đây. Ở đây có cả các khoá ôn thi Studienkolleg, khoá học tiếng mùa hè, khoá ôn thi TestDaf.

Bạn mình đi theo diện visum học tiếng từ năm 2014, 2015 thi được DSH cũng được nộp vào trường bình thường. Khi đi gia hạn visum người ta hỏi lí do học tiếng thì trả lời là để đi học đại học, sau đó được cấp Aufenthalt mới, trong Zusatblatt họ ghi là ” gültig zur Immatrikulation am Studienkolleg bzw. einer Hochschule”.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết hơi lan man của mình.
Chúc các bạn sức khoẻ và thành công!

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây