Trước khi du học Đức bạn cần làm gì?

0
2720

Trước khi du học Đức bạn cần làm gì?

1.Tìm hiểu thông tin

Nói thẳng thắn 1 điều, do chúng ta thừa hưởng lối học thụ động qua nhiều thế hệ, nên khả năng tự tìm kiếm thông tin của sinh viên Việt Nam thường yếu. Ngoài ra, thư viện và các nguồn tài liệu tham khảo ở VN đúng ra là còn hạn chế, trừ các TP lớn như Hà Nội, TP HCM. Dẫn đến góc nhìn bị hẹp lại, và cứ tưởng mình giỏi rồi và mình là ngôi sao sáng ở làng, thực tế rất phũ phàng, sang Đức bạn chẳng là gì cả.

Nhưng hiện nay, tất cả các thông tin đã được Google gom lại, cái chúng ta thiếu là kỹ năng để đạt hiệu quả. Các kĩ năng tối thiểu cho bạn kiếm và xử lý thông tin:

Sử dụng Google thành thạo và hiệu quả

-Nếu bạn ngại đọc tiếng Anh hoặc tiếng Đức, tin tôi đi HOTROSV.DE là một trang bạn không nên bỏ qua và tương tự một kênh chính thống mà bất kì du học sinh Đức nào không nên bỏ qua DAAD-vietnam.vn hoặc DAAD.DE. Ngoài ra có các trang khác các bạn có thể tìm hiểu thêm

-Sau khi đọc xong tiếng Việt thì điều cần thiết các bạn kiểm tra thông tin đó bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức xem nó có chuẩn không? Liệu thông tin bạn đọc được chúng nó có chém gió không? Nhất là bọn hotrosv.de ấy, xem nó có bịa không? Các trang web bạn nên đọc và đối chiếu là:

-Luật lưu trú cho học sinh sinh viên: https://www.gesetze-im-internet.de/aufenthg_2004/__16.html

Luật cư trú (từ 01.08.2017) liên quan đến du học đại học Studium điều 16

Quy chế quản lý người nước ngoài (làm thêm, gia hạn visa, chuyển trường đổi thành phố…)

http://www.verwaltungsvorschriften-im-internet.de/…/BMI-MI3

Thông tin về dự bị Đại học: Studienkollegs http://www.studienkollegs.de/

Bằng tiếng Việt: Dự bị đại học

Thông tin về việc học Đại học bậc CỬ NHÂN http://www.bachelor-and-more.de/suche/

Thông tin về việc học Đại học bậc CAO HỌC http://www.master-and-more.de/master-in-deutschland.html

Xếp hạng trường theo CHE ranking của Đức dựa trên các tiêu chí khác nhau về chương trình học, đánh giá giảng viên, cơ sở vật chất, tỷ lệ thất nghiệp của SV sau khi ra trường http://ranking.zeit.de

Xếp hạng các trường của Đức so với thế giới QS Rankinghttp://www.topuniversities.com/university-rankings

Xếp hạng các trường của Đức so với thế giới THE Ranking:

https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2017/world-ranking#!/page/0/length/25/sort_by/rank/sort_order/asc/cols/stats

Xem xét khả năng, cơ hội việc làm tại Đức:

Cơ hội định cư:

2.Lập kế hoạch cho bản thân

Lập kế hoạch chi tiết ngày nào và việc gì, vì đi du học là bạn bước ra khỏi nhà, ra khỏi vòng tay của cha mẹ với một số tiền rất gọn gàng và bạn phải tự đối mặt với rất nhiều các vấn đề. Đối với du học Đức các câu hỏi như: anh chị giúp em với tình huống rất gấp rồi hoặc GẤP GẤP hoặc tương tự, sẽ được bỏ qua, không cần trả lời. Vì ở Đức họ sống rất chậm.

Bạn có thể tham khảo:

-Lịch trình du học Đức: http://hotrosv.de/category/lich-trinh-du-hoc-duc/

-Tìm hiểu trường học ngành học: http://hotrosv.de/category/lich-trinh-du-hoc-duc/thu-tuc-ho-so/tim-truong/

-Tìm hiểu nơi ăn chốn ở: http://ranking.zeit.de/che2016/en/orte

3.Du học Đức – Thực hiện kế hoạch của bản thân

Thực hiện các kế hoạch đề ra ở bước 2, lệch bước nào các bạn mất tiền bước đó, và rất nhiều nghìn € sẽ đi và không trở lại hoặc trở lại cũng mắc núi mắc sông

VD: Nếu bạn sang Đức với trình độ B1 tiếng Đức, sức học làng nhàng, khả năng cao bạn sẽ trượt dự bị ĐH ngay loạt thi đầu tiên. Nếu trượt bạn sẽ cần 6 tháng để học tiếng, ôn thi, thay đổi chỗ ở, nộp hồ sơ kì tới. Và trong 6 tháng này tối thiểu 600€ *6 tháng là 3600€ sẽ ra đi + lo lắng + áp lực + phí học tiếng + gia hạn Visa + vv. Cái này tính ra tiền cũng là số không hề nhỏ. Vì mỗi lần gia hạn Visa bạn nghĩ đến số 8640€, làm cách nào để chạm tới số này nếu bạn lỡ tiêu 3600€.

Nếu bạn chọn trường hoặc chọn ngành không tốt,ngay kỳ học đầu tiên của Master các bạn sẽ shock, rất nhiều bạn có inbox hỏi, liệu em có chuyển trường được không? Và 6 tháng trôi qua, 1 số tiền tương tự như trên cũng đã tiêu. Tất cả điều này các bạn nên tính toán trong kế hoạch du học của mình. Nên nhớ LÀM THÊM không bù nổi số này đâu, nếu bù được số này KHÔNG CẦN HỌC NỮA ĐÂU.

Nếu bạn muốn chuyển đổi Visa từ học ĐH (Studium) sang học nghề (hoặc hình thức khác) tùy thuộc vào sở ngoại kiều có nơi cho có nơi không cấp Visa cho. Hoặc có nơi cấp 1 lần thời hạn 3 tháng, vì việc chuyển đổi không phù hợp với luật nào nên họ cứ để bạn chờ đợi vậy.

Trên đây là một vài thông tin để giúp các bạn hình dung những gì các bạn sẽ đối mặt trên con đường du học Đức. Mỗi người một nền tảng kiến thức, một hoàn cảnh và điều kiện kinh tế khác, một sức chống chọi và thích nghi với cuộc sống du học khác nhau. Không ai giống ai, mọi thông tin chỉ có tính chất tham khảo.

Có bình loạn gì không? Comment ở đây
SHARE
Previous articleTìm thông tin trường học theo bang
Next articleLàm thêm trong nhà hàng của người Việt
Founder Hotrosv.de - "Chăn gà" là một nghệ thuật, mà không phải ai cũng làm được. Mình không có kỹ năng chăn gà nên chỉ có một mong muốn ai cũng có kiến thức về du học Đức để đỡ được trở thành "gà" và "bị chăn".