Kinh nghiệm xin visa học tiếng

0
1471

1. Về hồ sơ xin visum:

1.1 Thị thực đi học tiếng trên 3 tháng

Ngày trước trên website Đại sứ quán Đức có 1 mục là “Thị thực đi học tiếng trên 3 tháng”, tuy nhiên giờ mình không tìm thấy bài viết đấy nữa. Các bạn nên email/ gọi điện hỏi DSQ xem còn cấp visum học tiếng không, cần nộp giấy tờ gì để có thông tin chính xác chứ mình cũng không biết.

Ở Muenchen thì vẫn có hướng dẫn về visum học tiếng như link sau:

https://www.muenchen.de/rathaus/home_en/Department-of-Public-Order/Foreigners-Office/student-visa-residence/visa-for-academic-studies.html

1.2. Mình nộp hồ sơ vào tháng 12/2016 và sang Đức vào tháng 3/2017.

Mình tự làm hồ sơ không qua trung tâm nào.

1.3. Mình xin visum học tiếng Đức khi CHƯA biết chữ tiếng Đức nào

(không có chứng chỉ tiếng Đức, không có Zulassung của trường nào), sang Đức mình học từ A1.

1.4. Các giấy tờ để xin visum mình nộp như sau:

  • – Đơn xin visum theo mẫu
  • – CV
  • – Letter of motivation
  • – Chứng minh tài chính: tài khoản phong toả 8640 Euro mở tại Vietinbank
  • – Giấy chứng nhận đã đăng ký khoá học tiếng
  • – Ảnh và passport

Khi nộp hồ sơ mình cũng mang theo bảng điểm đại học, APS. Nhân viên DSQ tại Hà Nội bảo mình là 99% sẽ bị trượt visum, chúng tôi không tin mục đích đi học tiếng của chị =))) Mình bảo là em học tiếng để sau này học đại học, em có APS và bảng điểm đây anh có cần xem không, nhưng trong hướng dẫn trên website DSQ không yêu cầu nộp nên em không nộp. Thế là họ không nói gì, mình nộp xong ra về. 4 tuần sau có kết quả, mình mua bảo hiểm và đến lấy visum thôi. Mình không cần phỏng vấn gì cả.

2. Gia hạn visum và nhập học vào trường ĐH ở Đức

2.1. Visum học tiếng được chuyển sang học DH.

Phải có APS. Khi đi gia hạn nhân viên Sở Ngoại Kiều (SNK) sẽ hỏi lý do vì sao học tiếng thì trình bày học tiếng để chuẩn bị cho học Đại học, đưa kèm giấy tờ học (bằng cấp, bảng điểm, v.v) và APS thì trong Aufenthalstitel mới sẽ được ghi là “gültig zur Immatrikulation am Studienkolleg bzw. einer Hochschule” (được phép nhập học vào STK hoặc 1 trường Đại học). Nói chung là các bạn cứ mang giấy tờ ra SNK để hỏi sẽ được hướng dẫn cụ thể. Thủ tục rất rõ ràng và không phức tạp gì cả.

Các bạn tham khảo các giấy tờ cần thiết khi gia hạn tại SNK Muenchen ở file đính kèm.

2.2. Visum ban đầu mình được cấp là 6 tháng, sau đó gia hạn thêm được 6 tháng là 1 năm.

Visum học tiếng ở Muenchen có thể được gia hạn thêm 1 năm nữa nếu mục đích học tiếng để chuẩn bị học DH (You have up to two years in which to prepare for academic studies after your arrival in Germany – Source: https://www.muenchen.de/rathaus/home_en/Department-of-Public-Order/Foreigners-Office/student-visa-residence/visa-for-academic-studies.html).

Các bạn check lại với SNK thành phố bạn học cho chính xác. Còn mình hết 1 năm thì có DSH 3 và có Zulassung nên mình imma vào trường luôn và gia hạn bình thường.

Tác giả bài viết: Hoàng Mai Anh

Kinh nghiệm ôn thi DSH 3 trong 1,5 tháng

Có bình loạn gì không? Comment ở đây