Hướng dẫn xin Visum/Visa mẫu 54 mới nhất

1
6251

A.Đặt lịch hẹn xin visa

ĐSQ Hà Nội:

LSQ Tp.HCM:

-Trung bình quá trình xét visum là 4 tuần, có trường hợp nhanh chỉ tầm 2 tuần, có trường hợp lâu hơn 6,8 tuần hoặc hơn.

-Ngày được phép tới Đức thường trước ngày thi 2 tuần, có khi nhiều hơn, có khi ít hơn, tuỳ trường hợp.

-Nên tính toán cẩn thận và đặt lịch, vì ĐSQ đã gắt gao trong việc kiểm tra số Pass, tên,…hạn chế hoặc cho vào danh sách đen nếu đặt nhiều lịch. Khi biết không thể đến nộp visum, cần huỷ hẹn sớm, để có thể đặt 1 lịch khác sau trung bình là 24h. Nếu giữ quá nhiều lịch, sẽ bị email cảnh cáo bắt chọn 1 ngày, nếu không sẽ khoá không cho đặt lịch trong nhiều tháng.

-Huỷ hẹn bằng cách email hoặc bấm vào link huỷ hẹn như email xác nhận lịch hẹn hướng dẫn (lưu ý nhớ kiểm tra mail sau khi đặt lịch online và bấm link xác nhận đặt lịch hẹn trong thời gian qui định).

-Để đặt lịch hẹn mùa cao điểm, thường canh 6h sáng giờ Việt Nam là 24h giờ Đức, hệ thống tự động nhả lịch ngày tiếp theo (tính theo giờ Hè/ và 5h sáng giờ Việt Nam tính theo giờ Đông).

-Nên đặt lịch sớm, trước 2 tháng tới ngày dự định nộp visum thì dễ có lịch hơn, không cần thức sớm canh lịch.

-Trường hợp bất khả kháng, có thể email trực tiếp tới ĐSQ/LSQ giải trình để xin một lịch hẹn. (không khuyến khích đợi nước tới chân mới nhảy vì khi ấy tuỳ tình huống mà người ta có rộng lòng cho 1 lịch hẹn hay không)

-Trường hợp chưa đủ hồ sơ (Zulassung, Tài khoản ngân hàng) có thể bổ sung sau, không cần đặt lịch hẹn bổ sung hồ sơ.

-Trường hợp đổi Zulassung khác với trường đã điền trên Antrag, cần viết lại Antrag mới, Motivationbrief mới nộp với Zulassung mới.

****Giờ đã đặt được hẹn xin visa qua email rồi nhé. Update ngày 09.12.2016

Đặt hẹn xin visa du học Đức qua email

 

B.Điền tờ khai thị thực:

-Tải về, in ra, điền vào đơn sau:

-Nơi sinh ghi theo Passport.

-Nơi cấp Passport xem trực tiếp trên Passport ở trang 3.

-Thông tin về vợ chồng, con cái tuỳ mỗi người, không có bỏ trống.

-Thông tin về việc đã từng đến Đức tuỳ mỗi người, không có đánh không và không điền thêm thông tin gì.

-Nơi dự kiến lưu trú có thể ghi theo địa chỉ trường, kí túc xá.

-Thời gian lưu trú ghi theo ngày thi và cộng lên 4,5 năm.

 

 

Thông tin trong bài viết có thể trùng hợp ngẫu nhiên. 

C.Chuẩn bị hồ sơ:

Check-list hồ sơ (update 3/2016): in ra, đủ hồ sơ nào thì tick vào.

– Lưu ý: trong check list không ghi TestAS nhưng cần cầm theo để nộp (ít nhất 3 bản).

[Update: nếu giấy hẹn không ghi, hoặc không có email/điện thoại yêu cầu bổ sung TestAS thì có thể không cần tự động lên bổ sung]

-2 Bản tuyên bố 55 AufenthaltG đã được update bằng mẫu 54 mới:

-Lý lịch dạng biểu bằng tiếng Đức có thể kham khảo form chuẩn của Europass tại đây: Hoặc bảng tóm tắt thời gian học tập bang_tom_tat_qua_trinh_hoc_tap_cong_tac

-Thư động lực nên nhờ người có khả năng sửa trước, không nên quá hoàn mỹ về ngữ pháp, câu cú vì trình độ B1 có cách viết của B1, quá hoàn hảo sẽ bị hỏi: Ai viết cho hoặc Ai sửa cho?

Tham khảo thêm:

http://hotrosv.de/motivationsschreiben-hay-dep-mat-va-thanh-cong/

http://hotrosv.de/mau-thu-dong-luc-motivationsschreiben-du-hoc-o-duc/

-In email xác nhận lịch hẹn và cầm theo ngày nộp hồ sơ.

-Nên ghi tên, ngày sinh, số passport sau tấm hình để có thất lạc dễ tìm lại. (họ có scan hình mình nộp nữa, nên nếu có quên cũng không quan trọng)

-Ngoài ra nên cầm theo các loại giấy tờ khác như bảng điểm đại học (cho ai đã học đh có thể bị yêu cầu trình), bằng tốt nghiệp thpt, điểm thi đại học, giấy báo đậu, học bạ,….ở 1 folder riêng, khi cần có ngay.

-Bên cạnh đó, còn cần chuẩn bị sẵn một số câu trả lời nếu được gọi phỏng vấn thì không bất ngờ, ví dụ như:

  • Học trường gì, ngành gì, ở đâu?
  • Tại sao chọn trường này? 
  • Tại sao không tiếp tục học ngành này ở Việt Nam? 
  • Nếu không đậu kì thi đầu vào thì sẽ làm như thế nào? (Chuẩn bị trước tên 1 trường dạy tiếng, các khoá học, chi phí,…)
  • Ai chi trả cho việc học? 
  • Dự định sau khi tốt nghiệp?

D. Ngày nộp Visum: chia sẻ từ một sinh viên nộp tại LSQ HCM          

-Nên đến trước tầm 20-30 phút, để gửi xe, xếp hàng trình giấy xác nhận lịch hẹn.

-Trước lịch hẹn tầm 10 phút hoặc theo sự sắp xếp của bảo vệ, bạn sẽ gửi đồ ở locker, dò kim loại, vào trong, bắt số, và ngồi chờ đến lượt số thứ tự của mình.

-Đầu tiên trình lịch hẹn (đọc họ tên), trình Passport, trả lời một số câu hỏi đơn giản:

  •  Đi thi Studienkolleg hay gì khác?
  •  Sau khi học Studienkolleg học ở đâu nữa?
  • Đã có mua bảo hiểm Đức chưa? (Đa số đều đợi đến ngày được gọi lên nhận visum mới mua để trình cho họ)
  • Tài khoản ngân hàng nào?
  • Số tiền trong tài khoản?
  • Ngày dự kiến bay?
  • Số điện thoại liên lạc? (đọc đúng để họ liên lạc khi hồ sơ bổ sung, hoặc thông báo kết quả)

Có thể họ sẽ không hỏi mà đọc hồ sơ và tự điền lên máy tính.

-Đóng lệ phí 60 Euro (18/3/2016 là 1,5 triệu đồng).

-Lăn vân tay (Có thể đọc trước hướng dẫn lúc đợi đến số).

-Ngồi đợi họ kiểm tra hồ sơ đủ rồi họ sẽ kêu tên, nhận biên lai đóng tiền và ra về. (Giữ biên lai cẩn thận để xuất trình nhận Visum hoặc vào cổng bổ sung hồ sơ).

-Theo tình hình ở TpHCM thì nếu có quên gì thì cho ra ngoài, chuẩn bị (tiệm photo cách vài căn nhà) rồi quay vào bổ sung trong ca làm việc đó luôn, nhưng Hà Nội thì không biết.

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây