Hướng dẫn đăng ký khóa học nghề ở Đức

0
6007

Thời gian nhập học dự kiến 9.2017. 

Bài viết này hướng dẫn các bạn cách tự đăng ký một khóa học nghề ở bang Baden -Württenberg, các bạn nên theo yêu cầu về Các giấy tờ xin Visa theo yêu cầu theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại VN.

http://hotrosv.de/thay-doi-ve-xin-visa-di-hoc-nghe-o-duc/

Điều kiện cần

  • Tiếng Đức B1 (+khóa tiếng B2) hoặc B2
  • Chứng chỉ học kiến thức nền tối thiểu 6 tháng (ưu tiên các bạn có bằng Trung cấp, Cao đẳng nghề y tế, ĐH Y)
  • Anerkenung (1 loại giấy tờ xác thực bằng cấp bạn có)
  • Giấy tờ xin khóa học
  • Xin Visa và lên đường

1.Học tiếng Đức

Điều kiện bắt bắt buộc để có thể xin được Visa là B1 tiếng Đức, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: http://hotrosv.de/hoc-tieng-duc-chuan-bi-cho-du-hoc-duc/

Lưu ý: Khi nộp đơn xin thị thực đi học tiếng trước khóa đào tạo Quý vị cũng cần chứng minh trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1. Thông tin về: Số giờ học và nội dung học (nếu có), học phí, địa điểm học ở nước ngoài nếu đăng ký khóa tiếng ở nước ngoài

2.Anerkenung

Cho các trường thuộc bang BW, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau và gửi về địa chỉ, phí nộp là 100 €. Một số trường yêu cầu làm Anerkennung – xác nhận giấy tời bằng cấp đúng sự thật (bang Baden Wurttenberg và Bayern) các bạn chỉ cần gửi giấy tờ theo yêu cầu là được.

https://rp.baden-wuerttemberg.de/rps/abt7/seiten/zeugnis.aspx

Gửi các giấy tờ như sau đến địa chỉ trên để làm Anerkennung. Bewerbungen können jederzeit mit den folgenden Unterlagen eingereicht werden:

  • Bewerbungsschreiben ( đơn xin học tự viết)
  • Lebenslauf sơ yếu lý lịch)
  • Foto
  • Schulabschlusszeugnis (bằng tốt nghiệp cấp 3)
  • Zeugnisse bzw. Bescheinigungen über bisherige Tätigkeiten und Praktika( nếu có)

Bei Bewerberinnen und Bewerbern, die den Schulabschluss im Ausland erworben haben: Einschätzung des Schulabschlusses durch das Regierungspräsidium Stuttgart

Tất cả giấy tờ trên đều phải bằng tiếng Đức, hoặc được dịch sang tiếng Đức có công chứng. Sau khi có cái Anerkennung này các bạn có thể dùng nó để xin trường hoặc xin vào công ty có đào tạo nghề. -Nên tiến hành song song việc xin giấy Anerkennung và xin vào trường học cùng lúc để đỡ tốn thời gian. Các trường chấp nhận việc đó

 

3.Xin khóa học nghề

Hotrosv.de giới thiệu cho các bạn một số khóa học có lịch nhập học vào tháng 9.2017, còn 10 tháng nữa để các bạn chuẩn bị.

Giấy tờ gồm có:

  • Bewerbungsschreiben
  • Lebenslauf
  • Zeugnisse
  • sonstige Nachweise
  • aktuelle Passfotos
  • ärztliches Attest über die gesundheitliche Eignung

Chuẩn bị giấy tờ và đăng ký online tại link sau

https://www.awo-wuerttemberg.net/jobs-karriere/altenpflegeschule/altenpflege-konkret/onlinebewerbung-altenpfleger-in.html

Hoặc

http://afg-heidelberg.de/schulen/altenpflegeschule/

Hoặc

https://www.altenpflegeschule-freiburg.de/ausbildung/zugangsvoraussetzungen.html

Sau khi qua vòng hồ sơ, các bạn sẽ phải tham dự phỏng vấn, nếu qua vòng phỏng vấn trực tiếp bạn có thể có hợp đồng để xin visa.

Lưu ý: Trường này hiện đang có 5 SVVN đang học tại đây, trường có hỗ trợ khóa tiếng B2 luôn.

Mọi câu hỏi có liên quan về việc nộp hồ sơ và giấy tờ, hoặc cần địa chỉ ở Đức để nhận giấy tờ cho thuận tiện có thể liên hệ trong group: https://www.facebook.com/groups/ausbildung.hocnghetaiduc/

Lưu ý: Không phải là dịch vụ có thu phí, nếu bạn nào muốn tự nộp hồ sơ thì sẽ có hỗ trợ từ hotrosv.de.

4.Kinh phí dự kiến

-Phí học tiếng đến B2 ở VN dự kiến: 30-45 triệu đến B2 (tùy độ học giỏi của bạn)

-Phí làm Anerkennung 100€

-Phí gửi hồ sơ sang (Đức dự kiến gửi DHL): 60€

-Nếu chưa có B2 thì đăng ký khóa B2 tại Đức tầm 1095€/1 tháng, nếu kèm phòng ở là 1425. Giấy tờ của Goethe Institute thì chuẩn, chỉ có điều đắt thôi https://www.goethe.de/ins/de/de/kur/ort/swh/kur/tup.html?course=I4&city=swh

-Tài khoản khóa 8640€ (nếu cần thiết)

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây