Học nghề, xin việc làm và định cư ở Đức

0
1651

1.Tìm khóa học nghề

Hiện nay thì từ Vn tự kiếm khóa học nghề để sang Đức cũng chưa được dễ dàng lắm, phần lớn thì phải đi qua tư vấn. Có duy nhất chương trình đào tạo điều dưỡng viên của Bộ lao động nhưng số lượng hạn chế và phải đủ yêu cầu. http://www.colab.gov.vn/tin-tuc/962/TUYEN-CHON-UNG-VIEN-SANG-HOC-TAP-VA-LAM-VIEC-TRONG-NGANH-DIEU-DUONG-CHAM-SOC-NGUOI-GIA-TAI-CONG-HOA-LIEN-BANG-DUC-NAM-2016.aspx

Các ngành nghề mà nước Đức đào tạo, không phải ngành nào cũng có lương trong thời gian đang học và không phải ngành nghề nào cũng lương cao. VD điều dưỡng viên lương năm 1 có 700€/1 tháng, lương đầu bếp chỉ được 430-690€ (tùy nơi), nghề làm bánh ngọt 271-363€. Các bạn tự xem thêm ở đây http://www.ausbildung.de/berufe/glossar/

Mô tả công việc theo từng ngành nghề các bạn có thể vào trang website của Bộ lao động ở Đức, có mô tả chi tiết kèm video và hình ảnh để các bạn xem trước:

http://planet-beruf.de/schuelerinnen/mein-beruf/berufe-von-a-z/ausbildungsberufe-a/altenpflegerin/

Các bạn nên tìm hiểu về việc học nghề ở Đức. Một ví dụ tham khảo ở đây http://hotrosv.de/trai-nghiem-nghe-dieu-duong-vien-o-duc/

Mức lương khi đang học nghề http://hotrosv.de/hoc-nghe-o-duc-mien-hoc-phi-va-co-luong/

 

Mức lương khi ra đi làm năm đầu tiên: http://hotrosv.de/muc-luong-nghe-dieu-duong-tai-duc/

 

2.Tìm việc làm

Học nghề xong thì vẫn phải kiếm việc làm bình thường nhưng có thuận lợi hơn là vì công nhân cho các ngành nghề lao động ở Đức còn thiếu, nên cơ hội có việc làm cao. Tuy nhiên, một số vấn đề gặp phải là: điều kiện làm việc không phù hợp (ví dụ họ chia ca cho bạn nhưng phần lớn chia cái giờ nhiều việc nặng cho bạn, bỗng 1 ngày bạn nhận ra bạn bị làm nhiều việc nặng hơn người khác, và thế là bạn muốn chuyển chỗ làm). Hoặc bạn có cơ hội chuyển đến chỗ làm mới có nhiều lương và đãi ngộ hơn. http://hotrosv.de/cac-website-tim-viec-lam-o-duc/

Một số khó khăn khi đổi công ty hoặc nơi làm việc là các bạn phải tìm chỗ ở mới, sắp xếp cuộc sống mới, mà tìm nhà ở Đức các bạn biết rồi đó, không hề đơn giản. Nhưng biết trước để sắp xếp công việc hợp lý thôi. http://hotrosv.de/huong-dan-tim-nha-o-duc/

 

3.Thẻ xanh châu Âu

Điều kiện để có thể xin được thẻ xanh châu Âu là phải có mức lương khoảng  €49.600 (4.134 Euros per month), một số nghề được ghi rõ như này có thể thấp hơn 1 chút (scientists, mathematics, engineers, doctors and IT- skilled workers) with the amount of €38.688 (3.224 Euros per month). Với mức lương này người Đức xin việc còn khó chứ đừng nói người VN. Chi tiết có thể tìm hiểu ở đây: http://www.bluecard-eu.de/eu-blue-card-germany/

Khi nghĩ đến thẻ xanh châu Âu thì điều quan trọng nhất là xem lương mình bao nhiêu, rồi đọc các thứ khác. Thẻ xanh có thời hạn 4 năm (+3 tháng), nếu hợp đồng làm việc ngắn hơn cái 4 năm này thì nó tính theo thời hạn hợp đồng. Tham khảo mức lương các ngành nghề tại Đức.

http://hotrosv.de/bao-cao-thu-nhap-cua-stepstone-cho-cac-nganh-nghe-o-duc/

http://hotrosv.de/thu-nhap-150-nghe-o-duc/

 

4.Nhập quốc tịch

Về chuyện nhập quốc tịch, nó không đơn giản như các bạn nghĩ. Các bạn học ĐH xong nếu không kết hôn với người Đức thì cũng khó bình thường, vì cần có bảng lương đúng ngành học, có đóng bảo hiểm, có nhà ở….

Trước tiên nên tham khảo, nhập quốc tịch cần những giấy tờ gì, và theo các mục đó mà chuẩn bị dần dần, khi nào tới cơ hội thì xin nhập tịch. http://hotrosv.de/nhap-quoc-tich-duc-can-nhung-thu-tuc-gi/

Còn phải học 100 câu này nữa, nhập Quốc tịch mà không biết nước Đức hình gì họ cũng ko cho nhập đâu 😉

http://hotrosv.de/tim-hieu-nuoc-duc-de-thi-nhap-quoc-tich/

Còn nếu không muốn tự làm thì có thể sử dụng dịch vụ, mà qua dịch vụ xong thì cả đời chỉ đi trả nợ thôi, ít thấy ánh sáng mặt trời lắm.

http://hotrosv.de/hoc-nghe-o-duc-su-that/

Trên đây là một vài thông tin giúp các bạn định hướng rõ nét trước khi lao sang Đức như một mũi tên.

 

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây