Học cao đẳng có đi du học Đức được không?

0
976

Học cao đẳng có đi du học Đức được không?

Hỏi: Chào Page, mình biết đến page qua việc tìm hiểu về du học Đức. Trước tiên mình cảm ơn page rất nhiều vì đã mang lại những thông tin bổ ích cho chúng mình về du học và đất nước Đức. Qua đây, Page có thể cho mình hỏi về cách đăng ký APS cũng như cách làm hồ sơ cho trường hợp đã tốt nghiệp Cao Đẳng hay không? Và APS duyệt cho tốt nghiệp CĐ thường dựa trên những tiêu chí gì? Mình hỏi như vậy vì cách đây 1 tháng rưỡi mình đã gửi hồ sơ APS cho ĐSQ nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm, vậy thì có phải là hồ sơ của mình ko đc duyệt rồi ko? Và nếu ko đc duyệt thì mình có thể gửi lại hồ sơ 1 lần nữa đc không? (Vì có thể lần trước mình ghi sai thông tin hoặc nộp thiếu giấy tờ gì đó). Mong page giải đáp giúp mình nhé. Hiện tại mình rất lo và rất mong chờ tin tức từ hồ sơ của mình. Cảm ơn page rất nhiều!!

—————————————————————————

Trả lời: Ad Kelvin  Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng thì bạn vẫn làm hồ sơ bình thường như nhưng em mới vào đại học. Bạn có thể google để search số đt của 1 chị chuyên phụ trách quản lý hồ sơ APS của Đsq. sau đó bạn nêu trường hợp bạn ra, chị ấy sẽ kiểm tra cho bạn.

Ở đây không phải là đsq không duyệt, mà chỉ có 2 lý do.

  1. trường cao đẳng của bạn trước giờ chưa có ai từng làm hồ sơ đi Đức nên quy trình kiểm duyệt trường bạn khá lâu.
  2. là do phòng đào tạo của trường bạn chưa nhận được fax của đsq, hoặc đã nhận đc nhưng thất lạc ở đâu đó, hoặc giã chưa giải quyết tới.

Quy trình là: sau khi bạn nộp xin APS thì đsq sẽ kiểm duyệt trường xem có nằm trong nhóm trường công lập và được công nhận không, nếu có đsq sẽ fax 1 công văn tới phòng đào tạo của trường, trường sẽ xác nhận trong công văn đó là giấy tờ bạn học ở trường và bảng điểm là chính xác, sau đó sẽ fax lại đsq. Xong đsq sau khi nhận đc công văn từ trường thấy chính xác thì mới cấp Aps cho bạn.

quy trình này trước mình đã từng làm, và mình tốn 2 tháng mới nhận đc, sau bao nhiêu lần gọi điện lên đsq và lên tận phòng đào tạo trường hỏi.

do là hồ sơ cao đẳng nên chắc chắn là đủ yêu cầu để duyệt bạn nhé.

————————————————————–

Bạn Hứa Thành Vinh – Tốt nghiệp hệ cao đẳng, đi làm ở Việt Nam được một năm. Hiện tại bạn đang làm hồ sơ du học Đức để thi dự bị ĐH

Để du học Đức với các bạn chưa học xong ĐH các bạn có thể theo hướng dẫn 10 bước trên hotrosv.de http://hotrosv.de/10-buoc-de-tu-lam-ho-so-du-hoc-duc/

Vinh chia sẻ cách làm APS cho các bạn thuộc trường hợp giống như mình vì thông tin trên internet về trường hợp này còn rất ít (chỉ trả lời chung chung).

Chuẩn bị hồ sơ xin APS cho bậc cao đẳng

Về hồ sơ:

Các bạn cứ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ theo hướng dẫn của DAAD là được, tức là kêu gì nộp đó, đừng nộp dư cũng đừng thiếu. Hồ sơ lúc mình nộp là 1 đơn đk xác minh giấy tờ nhập học + 5 loại giấy tờ (giấy chứng nhận TN THPT Tạm thời, bảng điểm CĐ, bằng TN CĐ, bằng TN THPT, giấy thông báo nhập học CĐ) tất cả đều dịch thuật công chứng theo yêu cầu.

Cách viết đơn đăng ký xác minh giấy tờ nhập học:

Phần này hẳn nhiều bạn hoang mang ko biết điền sao cho đúng vì mình lúc đó cũng hoang mang y vậy. Mình điền theo như hướng dẫn của hotrosv.de, ngoài ra các bạn nên nhớ nguyên tắc là cứ điền chính xác, đúng sự thật, có gì nói đó. Ở mục 13 14, nếu chưa biết ngoại ngữ hoặc chưa có chứng chỉ thì cứ đánh vào ô “chưa biết tiếng Đức/Anh“. Theo mình biết thì APS chỉ xác minh quá trình học tập của bạn ở VN, còn ngoại ngữ thì… chắc dont care vì họ hiểu là mình chưa biết 1 chữ tiếng Đức nào đâu :)))) đó là kinh nghiệm của mình làm APS cho trường hợp Cao Đẳng. Các bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần điền chính xác, ko sai chính tả + giấy tờ minh bạch là được. À sau khi điền form xong thì tốt nhất nên nhờ ai đó rành tiếng Đức kiểm tra lại giùm mình lần nữa trước khi gửi hồ sơ nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài ra có một số điều mà các bạn hay thắc mắc:

1. Trường thuộc H/H+ có ảnh hưởng đến duyệt APS ko?

Trả lời là KHÔNG nhé.

Danh sách H+/- hiện nay đã bỏ không dung, nếu muốn biết trường bạn có thuộc danh sách này chưa xem ở đây cho yên tâm https://www.facebook.com/pg/hotrosv.de/photos/?tab=album&album_id=661823030688728

Hoặc tại link gốc của hội nghị các bộ trưởng Đức http://anabin.kmk.org/no_cache/filter/institutionen.html

2. Cần chứng chỉ ielts trong hồ sơ ko?

Không luôn nhé (mà có cũng được, ko cũng ko sao :))))

 

3. Dịch thuật & công chứng?

Mình dịch Tiếng Anh, vừa rẻ vừa chính xác hơn tiếng Đức, dịch + công chứng ở UBND quận.

http://hotrosv.de/dich-thuat-giay-du-hoc-duc/

4.Hồ sơ bao lâu thì được xét xong?

Hơn 3 tháng mình gửi hồ sơ từ 15.5.2017 đến  25.8.2017 thì nhận được chứng nhận APS

5.Có APS xong thì làm gì?

Làm tiếp các bước có trong đây

http://hotrosv.de/10-buoc-de-tu-lam-ho-so-du-hoc-duc/

Best Regards & Good luck.

Hứa Thanh Vinh

Có bình loạn gì không? Comment ở đây