Hami: Học lại đại học tại Đức- lịch trình

0
1865

Mình là Hami, sau hành trình đầy sóng gió hơn một năm, giờ đây mình đã cập cảng nước Đức gần được 2 tháng. Và hôm nay hân hạnh chia sẻ lại các bạn con đường mình đã trải qua. Con đường ấy không chỉ có sự nổ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, bạn bè người thân mà còn có sự hỗ trợ thầm lặng và to lớn của “người bạn đồng hành” facebooker Minh Thuy Tran và đặc biệt là hotrosv.de. Một lần nữa mình xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ của mình có thể còn nhiều thiếu sót, nên các bạn cứ đọc, không hiểu hoặc thấy thiếu thông tin gì thì vui lòng hỏi mình nhé.

Ok, trước tiên, mình xin giới thiệu bản thân để các bạn nắm rõ thông tin, nếu bạn thấy giống trường hợp của mình thì nhảy zô hỏi liền nha! Còn nếu khác thì mình bó tay (kiểu như cao đẳng giờ muốn học ở Đức thì nàm sao???)

Tình trạng học vấn: đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam
Ngành: sư phạm tiếng Anh
Công việc sau khi tốt nghiệp: Du lịch
Mong muốn: Du học đức, học bằng tiếng Anh
Trình độ mong muốn: Thạc sĩ quản trị du lịch hoặc quản trị kinh doanh

Tuy nhiên, theo quy định của Đức thì mình không được học “nhảy” như vậy, nên phải “hạnh  phúc” học Cử Nhân QTKD hoặc QTLD, 3.5 năm sau đó học tiếp lê hệ Thạc sĩ 1.5 năm. Vậy, con đường phía trước của mình: 5 năm

Mình quyết tâm hết sức phải đi được kỳ đông năm 2017 nên “rải” hồ sơ rất nhiều vì sợ bị rớt hehe (tầm 10 trường thì phải, nhưng may là chỉ rớt 1 trường). Còn các bạn có rải như mình không thì tùy nhé.

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm về:
1.    Tìm trường
2.    Chuẩn bị hồ sơ
3.    Nộp hồ sơ
4.    Xin visa
5.    Lên đường

Đôi dòng tâm sự

Ngày trước mình cũng đi hỏi dạo vài trung tâm tư vấn (TTTV) thì họ đã báo giá 1.200- 1.500 euro cho hồ sơ của mình. (Tặc lưỡi). Nhưng khi mình tham khảo các hướng dẫn du học Đức của hotrosv.de thì thực ra TTTV có làm gì cho mình đâu ngoài việc đi dịch công chứng hồ sơ, book lịch xin visa và gởi hồ sơ đi Đức!

TTTV cũng gợi ý hướng hồ sơ của mình là: vừa nộp thạc sĩ (ngành ngôn ngữ) và nộp cử nhân (QTKD hoặc du lịch theo nguyện vọng của mình). Nếu đậu thạc sĩ thì lấy Zu đó đi làm visa, rồi qua bên này đổi sang học cử nhân sau. Vì trường hợp như mình, khó đậu trường và visa lắm. Lúc đó, khi có dịp vào SGN, mình đã đến DAAD TPHCM hỏi thông tin, thì các anh chị khuyên cứ làm bình thường, đừng lách luật, nguy hiểm quá, hồ sơ chuẩn thuyết phục thì đi học thôi. Và bản thân mình lúc đó cũng sợ không dám liều chết, liều mà không chết mới làm. Vậy là mình liều đi theo con đường chính ngạch, làm hồ sơ xin hẳn đi học cử nhân, đậu thì đi học, rớt thì… nộp lại tiếp.  Mình cũng nghĩ nhu cầu học là chính đáng, tui không ngại tuổi cao mà tui có chí học như vậy, các ngài phải ghi nhận chứ hihi.

Quá trình tự làm hồ sơ thì vất vả hơn nhiều, như được cái tăng kỹ năng tự tìm kiếm thông tin, tự lập kế hoạch, kiểm soát công việc và thời gian. Vui nhất là là khi đậu trường nè, visa nè, cảm giác nó sung sướng đến độ nào: VÌ ĐÓ LÀ KẾT QUẢ CỦA SỰ NỔ LỰC KHÔNG NGỪNG CỦA BẢN THÂN BẠN, sự kiên trì, lỳ lợm và bản lĩnh. Tin tôi đi, bạn sẽ thấy được điều đó khi bạn tự làm hồ sơ. Và cũng không kém phần quan trọng, là có thêm 1 bầu kiến thức và kinh nghiệm để truyền lại cho thế hệ sau J (tự hào chứ bộ). Đó cũng làm nền tảng cho sự kiên cường của bạn khi sống và học tập trên nước Đức này.

KẾT BÀI

Bạn có thể nghĩ “mình khùng khi học lại cử nhân” nhưng mình nói cho bạn về khóa học của mình nhé: học 2.5 năm ở Đức, 1 kỳ đi học trao đổi ở nước khác, trong hoặc ngoài Châu Âu, và 1 kỳ đi thực tập cũng trong hoặc ngoài Châu Âu => bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc đời ở tối thiểu 3 nước kiểu như bạn exchange ở Châu Âu, và đi Internship ở Mỹ (thí dụ vậy)!  Đáng giá chứ đúng không? Cơ hội này chỉ có ở cử nhân, hệ thạc sĩ 1.5 năm thì không được tung hoành như vậy đâu nha! Bạn có cơ hội làm bằng kép nếu đi trao đổi 2 kỳ.

-Con đường phía trước là do bạn lựa chọn và tự chịu trách nhiệm thực hiện nó. Hãy tự tin lên nhé! Bạn không đơn độc, có biết bao nhiêu anh/chị đã thành công và sẵn lòng hỗ trợ bạn! Quan trọng là bạn biết học và hỏi!

-Có thể chia sẻ của mình còn nhiều thiếu sót, các bạn cứ đọc kỹ, không rõ thì hỏi nhé. Hy vọng đến ngày mình thấy bạn check-in tại Đức trên fb. Chúc các bạn không ngừng nuôi dưỡng ước mơ và mã đáo thành công nhé!

Tác giả bài viết: Hami

Trao đổi về nội dung bài viết, hoặc gặp tác giả trong group https://www.facebook.com/groups/hotrosv.de

Phần 0: Lịch trình du học Đức

Phần 1: Hướng dẫn tìm trường

Phần 2: Chuẩn bị hồ sơ

Phần 3: Nộp hồ sơ

Có bình loạn gì không? Comment ở đây