Du học Đức sau khi hoàn thành 4 kỳ ĐH ở Việt Nam

2
4830

Câu hỏi: Cho mình một chút thông tin về du học đức sau khi mình đã hoàn thành 4 kì ở một trường đại học đc công nhận ở VN không ạ? Mình xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn,

Mình không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi của bạn, tuy nhiên mình sẽ giới thiệu với bạn hướng đi của mình với chuyên ngành hiện tại mình đang học BWL (và học bằng tiếng Đức) để bạn có thể hình dung và tự áp dụng vào trường hợp của bạn.

– Sau khi hoàn thành 04 kì học tại đại học ở VN bạn có thể theo các bước như dưới đây

1.Xin giấy chứng nhận APS cho 4 kì học

Bạn sẽ phải xin chứng nhận APS tại ĐSQ Đức phí thẩm tra $150, chứng nhận APS của bạn (trên giấy chứng nhận sẽ ghi rõ cho 4 kỳ kèm bảng điểm của bạn) có dạng như ảnh cuối bài viết (có thể xem trên website của DAAD). Với APS trên bạn sẽ được chấp nhận vào học trực tiếp ở một trường đại học của Đức, với điều kiện ngôn ngữ tiếng Đức tối thiểu DSH-2 trở lên, TestDAF-4 trở lên, hoặc chứng chỉ viện Goethe C1 trở lên. Do đa số các bạn du học sinh chỉ hoàn thành chứng chỉ B1 tại viện Goethe, (một số chứng chỉ ngôn ngữ do Đức yêu cầu rất hiếm, hoặc không tổ chức thi tại Việt Nam) nên sau đó các bạn sẽ phải tiếp tục học các khóa học chuyên sâu (intensive) tại Đức để có thể đảm bảo thi được các chứng chỉ yêu cầu nêu trên.

 

2.Tìm trường để học và luyện thi DSH

Bạn cần tìm các khóa luyện thi DSH (có thể thuộc trường ĐH công lập, hoặc các trung tâm ngôn ngữ ở bên ngoài). Danh sách các trường có khóa học ôn DSH: http://banhotrosv.sividuc.org/cac-khoa-hoc-dsh-tai-duc/, có kèm theo giá tiền tham khảo. Ví dụ: mình có xin vào HS Coburg (trường này không bắt buộc qua Uni-Assist nhưng lại đòi giấy Anerkennung của bang Bayern, hoặc cái Vorprüfungsdocument của Uni-Assist để nộp, sau khi đã có giấy này bạn nộp trực tiếp toàn bộ hồ sơ đến địa chỉ của trường.

3.Xin zulassung

Các trường sẽ dựa vào hồ sơ của bạn để quyết định cung cấp zu điều kiện, thi đầu vào lớp ôn DSH (hoặc thi phân lớp). Dưới đây là 2 cách để có zulassung:

Qua Uni-Assist:

Trường bạn đã tìm được có nằm trong hệ thống của Uni-Assist thì tham khảo hướng dẫn 

Không qua Uni-Assist

(Các trung tâm ngôn ngữ ở bên ngoài, hoặc viện Goethe): Cái này mình không có kinh nghiệm, tuy nhiên bạn có thể gõ DSH Vorbereitungskurs sẽ ra các thông tin trung tâm bạn cần.

4.Mở tài khoản du học

Trong khoảng thời gian chờ đợi Zulassung khoảng 4- 6 tuần, bạn có thể mở tài khoản du học dần (lời khuyên là nên mở Deutsche Bank thay vì Vietinbank). Hướng dẫn cụ thể dưới đây: http://hotrosv.de/mo-tai-khoan-deutsche-bank/

5.Xin Visa

Khi có Zulassung qua email hoặc gửi qua đường bưu điện. Bạn có thể tiến hành thủ tục xin Visa sang Đức. Mọi thủ tục làm visa đều có trên Website ĐSQ. Ngoài ra có thể tham khảo kinh nghiệm thực tế của các bạn đã xin Visa ở đây

Thời gian tối thiểu dự kiến chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có thể sang Đức: 1 năm
Các thông tin khác bạn có thể tham khảo tại http://hotrosv.de/du-hoc-duc/

Chúc bạn sớm tìm được hướng đi cho mình!

*Tác giả bài viết có xin được Zulassung cho kỳ thi dự bị ĐH STK và Zu cho kỳ thi vào khóa ôn DSH cùng lúc nên bạn nào học xong 4 kỳ vẫn có thể xin Zu. thi STK, tuy nhiên tùy trường mới cấp Zu.

 

Các câu hỏi có liên quan và phổ biến các bạn có thể đọc FAQ ở đây

Có bình loạn gì không? Comment ở đây