Du học Đức cho các bạn sinh viên học xong đại cương

0
1469
Bạn đang học thành công năm thứ ba (hay cao hơn) hệ Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận?
Nếu bạn muốn học tại một Trường Đại học tại Đức và nếu bạn đạt được kỳ “Thi tiếng Đức để nhập Đại học” (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang – DSH-2) của Trường Đại học bạn đã chọn hay bạn có được một trình độ tương đương (ZOP, KDS, GDS của Viện Goethe hay TestDaF4) thì bạn sẽ được xét và cho nhập học vào năm thứ nhất, nếu Bạn đã Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam thì có thể nhà Trường sẽ xếp bạn vào một năm cao hơn.
Các Trường Đại học Đức thông thường không có thi đầu vào, nên khi Bạn đã chọn được một hay nhiều Trường phù hợp, bạn download đơn xin nhập học của (các) Trường đó và xem (từng) Trường có yêu cầu thêm của Bạn cụ thể các giấy tờ hoặc điều kiện gì khác và (các) đơn đó (cùng các giấy tờ được sao y, chứng thực và dịch thuật) phải được gởi bằng bưu điện đến địa chỉ nào. Để tránh rủi ro mất thư, Bạn nên gửi bằng thư bảo đảm hay nhờ thân nhân tại Đức (nếu có) làm trung gian.Như vậy, bộ hồ sơ xin nhập học của Bạn bao gồm tối thiểu:

  • Đơn xin nhập học được điền đầy đủ và chính xác bằng tiếng Đức hay tiếng Anh
  • Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học
  • Giấy gọi nhập Đại học với điểm thi Đại học
  • Bảng điểm chi tiết các Học kỳ đã học
  • Giấy Chứng nhận APS
  • Kết quả TestAS

(Tất cả các giấy tờ Việt Nam phải được sao y, chứng thực và dịch thuật sang tiếng Đức hay tiếng Anh).

Bên cạnh đó, Trường có thể yêu cầu thêm của Bạn:

  • Sơ yếu Lý lịch chi tiết về quá trình Học tập
  • Bảng điểm (Học bạ) Trung học
  • Giấy xác nhận Thực tập
  • Chứng chỉ tiếng Đức (thông thường của Viện Goethe)

Khi bạn đã gởi đơn xin nhập học cho Trường, thì sau một thời gian nhất định (hai tuần có, 12 tuần cũng có), nếu bạn hội đủ các yêu cầu của Trường và Trường đồng ý nhận bạn, Trường sẽ gởi cho Bạn một “Giấy gọi nhập học có điều kiện” (Vorzulassung, bedingte Zulassung, bedingte Studienplatzzusage, vorbehaltlicher Zulassungsbescheid hay tương tự).

Nếu bạn không có điều kiện nào khác để chứng minh tài chính cho Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức, bạn phải liên hệ với Deutsche Bank để mở tài khoản cá nhân đặc biệt (Sperrkonto) tại Đức.

Hoàn thành xong các bước trên, bạn ra Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức để xin Visa Du học (các giấy tờ và điều kiện cần thiết để xin Visa, Bạn xem trên trang Web của Đại sứ quán Đức). Theo kinh nghiệm, thì tổng thời gian cần thiết cho các bước từ chọn Trường đến lúc nhận được Visa là khoảng 6 tháng.

Vì hiện thời tại Việt Nam rất khó có khả năng học tiếng Đức lên trình độ cao như các Trường yêu cầu, nên thông thường Sinh viên Việt Nam phải qua Đức học thêm tối thiểu nửa năm tiếng Đức để chuẩn bị cho kỳ thi DSH.

Lời khuyên của DAAD: Nếu Bạn đang học năm thứ ba hay cao hơn, thì Bạn nên suy nghĩ Bạn có nên Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam trước rồi sau đó học tiếp Cao học (Thạc sĩ, Master) tại Đức? Vì khi Bạn bỏ học ở Việt Nam, Bạn sẽ mất khoảng thời gian quý báu đó và Bạn chưa có Bằng cấp. Tại Đức hiện có khá nhiều các Khóa học Cao học dạy bằng tiếng Anh, sẽ thuận lợi hơn cho Bạn, nếu vốn tiếng Anh của Bạn tốt.

Link gốc: http://www.daadvn.org/vi/17148/index.html

Tác giả bài viết: Dung Lu 

Nguồn tin: www.daadvn.org

Có bình loạn gì không? Comment ở đây