Du học Đức bậc Master bằng tiếng Anh cần chuẩn bị những gì?

Việc tự làm hồ sơ đi học sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và anh nghĩ sẽ có lúc các bạn cảm thấy chán và muốn bỏ cuộc. Vậy nên theo kinh nghiệm của anh thì các bạn nên tìm và kết bạn với những người cũng đang có cùng con đường với mình, đây là một cách rất hay để các bạn giữ được động lực và tinh thần luôn ở mức cao nhất.

0
6009

1.Tại sao chọn CHLB Đức?

  • Đức là trung tâm và là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu.
  • Cơ hội đi du lịch khắp nước Đức và hơn 25 nước Châu Âu mà không cần xin Visa.
  • Đa số miễn học phí cho SV (bao gồm sinh viên Đức và sinh viên Quốc tế). Chỉ có 4 trong số 16 bang là đã thực hiện thu học phí nhưng ở mức vừa phải.
  • Đức cho phép sinh viên đi làm thêm 90 ngày/năm. Tùy từng bạn mà mỗi năm có thể kiếm được từ 5.000 Euro đến hơn 6.000 Euro.
  • Sau khi tốt nghiệp SV được ở lại tối đa 18 tháng để xin việc tại Đức.
  •  Cơ hội thưởng thức Bundesliga, một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

=> Với những ưu điểm như trên, anh nghĩ các bạn nên làm hồ sơ qua sớm nếu có thể vì ai biết được mai này chính sách nó sẽ thay đổi như thế nào.

2.Yêu cầu chung là gì?

  • Tốt nghiệp đại học các ngành liên quan đến kinh tế (Các bạn tốt nghiệp ngành khác vẫn có cơ hôi nhỏ xin được Zu, nhưng xin được Zu rồi thì lúc xin Visa sẽ gặp vấn đề ở ĐSQ/LSQ do học master trái ngành và tỷ lệ bị bác Visa đối với trường hợp này là rất cao).
  • GPA từ 2.5 trở lên theo thang điểm của Đức (từ 3.0-2.5 vẫn hoàn toàn còn cơ hội). Cách quy đổi điểm từ VN qua Đức như sau: http://www.daadvn.org/vi/24431/
  • IELTS: từ 6.0 đến 7.0
  • Chứng chỉ APS (nếu bạn nào chưa biết APS là gì thì Google nhé)
  • GMAT: 550 – 650 đối với một số ngành Quản trị.
  • Kinh nghiệm làm việc đối với các khóa MBA
  • Đa số các chương trình  không yêu cầu tiếng Đức (tuy nhiên vẫn có ít trường yêu cầu tiếng Đức ở trình độ A1 hoặc A2). Anh có lời khuyên là các bạn nên dành thêm thời gian học tiếng Đức để qua đó có thể giao tiếp, đi chợ, đi siêu thị, đi làm thêm,…

=> Để biết chi tiết yêu cầu của trường như thế nào thì tốt nhất các bạn vào thẳng Website của chương trình/Website của trường.

P/s: Yêu cầu của trường là như vậy nhưng cũng có trường hợp các bạn không đáp ứng được một trong số các điều kiện của trường vẫn được nhận vào học, có thể là do số lượng applications thỏa mãn lúc đó không đủ nên họ phải hạ tiêu chuẩn xuống, cũng có thể các yêu cầu khác các bạn hoàn thành quá xuất sắc. Anh ví dụ: trường đòi GPA 2.5 nhưng vẫn có trường hợp 2.7 nhận được Zu. Do đó nếu các bạn nhắm trường nào thì cứ apply đi vì chả mất gì (chắc chỉ mất tiền sao y hồ sơ và tiền gửi hồ sơ qua Đức). Tuy nhiên cũng nên “biết người, biết ta” đừng đâm đầu vào mấy trường TOP trong khi hồ sơ mình chỉ ở mức bình thường.

3.Tìm khóa học phù hợp như thế nào?

Anh tìm khóa học tại:

– https://www.study-in.de

– https://www.daad.de

-Hướng dẫn tìm trường

Đối với các bạn ít sự lựa chọn do hồ sơ không xuất sắc thì nên dành thêm thời gian vào thẳng website của từng trường để tìm khóa học vì 2 website trên nhiều lúc không cập nhập đủ trường cũng như khóa học.

Sau khi chọn được khóa học phù hợp với nguyện vọng củng mình, các bạn nên vào lại website của trường/website chương trình kiểm tra lại thông tin của chương trình học đó trước khi quyết định có apply không vì thông tin trên website của trường đầy đủ, chính xác hơn. Các bạn nên viết email hỏi thẳng trường nếu có thông tin nào chưa rõ ràng liên quan đến chương trình học. Đừng ngại, các bác Đức trả lời email rất nhanh và tận tình.

4.Lịch trình chung:

Ở Đức có 2 kỳ nhập học chính là kỳ mùa hè (thường đầu tháng 4) và kỳ mùa đông (đầu tháng 10). Kỳ mùa đông có nhiều khóa học để mình lựa chọn hơn, tuy nhiên cũng nhiều bạn apply vào kỳ này nên tỷ lệ chọi chắc chắn sẽ cao hơn.

Có những khóa học chỉ bắt đầu vào mùa hè, hoặc chỉ bắt đầu vào mùa đông; cũng có những khóa học bắt đầu vào cả 2 kì.

a. Kì mùa hè:

  • Đăng kí thi APS: tháng 8
  • Thi APS: tháng 11,12 và sẽ có kết quả sau khoảng 2-3 tuần
  • Hạn nộp hồ sơ: hầu hết các trường có hạn là 30/12 hoặc 15/1 năm sau, tuy nhiên vẫn có những chương trình hạn nộp hồ sơ là 15 /10. Nếu chưa có sẵn APS và phải đợi đến tháng 11,12 mới thi và nhận kết quả thì một vài khóa học các bạn bị quá hạn nộp. Vì vậy các bạn cần phải để ý thời hạn đăng kí của từng trường.
  • Nhận Zu (admission letter) hoặc Refusion letter: 4-12 tuần sau khi nộp hồ sơ.
  • Mở tài khoản ngân hàng song song với quá trình apply để tiết kiệm thời gian và chi phí (các bạn mở TK lúc này chưa cần phải có 8.040 Euro trong tài khoản, lúc nào nhận được Zu thì mình mới nộp tiền vào để đi xin Visa. P/s: 8.040 Euro là số tiền chính phủ Đức yêu cầu sinh viên Quốc tế phải có và được phong tỏa trong tài khoản nhằm đảm bảo SV có thể tự trang trải sinh hoạt phí trong 1 năm, cứ tới đầu tháng các bạn sẽ được rút 670 Euro để tiêu cho tháng đó. Thông thường thì hết 1 năm các bạn phải nộp 8.040 vào tài khoản để gia hạn visa).
  • Đặt lịch hẹn visa Termin trước ngay cả khi mình mới gửi hồ sơ qua Đức (đừng đợi tới lúc nhận được Zu mới đi đặt vì nhiều khả năng lúc đó không còn chỗ để các bạn hẹn nữa rồi).
  • Xin visa sau khi đã nhận được Zu và nộp tiền vào tài khoản phong tỏa.
  • Đặt vé máy bay: tháng 2 và tháng 3
  • Bắt đầu kì học vào tháng 4

 

b. Kì mùa đông (trình tự các bước tương tự kì mùa hè)

  • Đăng kí thi APS: tháng 2
  • Thi APS: tháng 5
  • Hạn nộp hồ sơ: từ tháng 3 đến 15/7
  • Nhận kết quả: 4-12 tuần sau khi nộp hồ sơ
  • Mở tài khoản ngân hàng, đặt lịch hẹn xin Visa
  • Xin visa sau khi đã nhận được Zu và nộp tiền vào tài khoản
  • Đặt vé máy bay: tháng 8 và tháng 9
  • Bắt đầu kì học vào tháng 10

 

5. Thi IELTS

Mỗi bạn có một kinh nghiệm ôn thi IELTS khác nhau. Anh chỉ lưu ý nho nhỏ là nếu trường yêu cầu IELTS 6.0 thì việc các bạn được 8.0 hầu như không ảnh hưởng gì tới việc xét xin Zu so với các bạn được 6.0. Vậy nên thay vì tập trung đầu tư tiền bạc, thời gian để kiếm IELTS 8.0 thì theo anh các bạn nên đầu tư cái Letter of Recommendation, CV và đặc biệt là Motivation letter trước.

6. Phỏng vấn APS

Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ là 3 nước mà Chính phủ Đức yêu cầu Sinh viên phải có thêm chứng nhận APS (có lẽ 3 nước này bằng giả nhiều quá). Các bạn người Việt Nam nhưng tốt nghiệp các trường ĐH nước ngoài (ví dụ Anh, Úc, ….) thì không cần phải có APS nhé.

Hình thức thi APS bao gồm 2 phần: Thi viết và phỏng vấn trực tiếp (mỗi phần từ 15-20 phút).

Một năm chỉ có hai kì thi APS vào tháng 5 và tháng 11. Muốn thi vào tháng 5 thì hạn đăng kí là cuối tháng 2, muốn thi vào tháng 11 thì hạn đăng kí là cuối tháng 8. Vì chỉ có 2 lần thi một năm và cần đăng kí sớm như vậy nên các bạn cần lập kế hoạch chuẩn bị du học Đức trước ít nhất là nửa năm nếu không muốn bị lỡ APS và phải chờ thêm nửa năm nữa.

-Đăng kí thi APS:

+ Thủ tục làm hồ sơ APS: file đính kèm được upload trên Mediafire

+ Hồ sơ có thể được nợ một số giấy tờ như IELTS hay bằng tốt nghiệp để bổ sung sau

-Ôn thi APS:

Anh hay lên diễn đàn sau để tìm hiểu về APS, các câu hỏi thường gặp và kinh nghiệm của các anh/chị đi trước:

http://ttvnol.com/threads/tong-hop-cac-cau-hoi-phong-van-aps.542520/

Các bạn nên lên các diễn đàn để tìm thêm thông tin về ôn thi APS và lập kế hoạch ôn thi trước ít nhất 1 tháng. Hồi đó anh chỉ ôn thi trong 7 ngày do công việc của anh rất nặng nên không có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn phần này.

7. Làm hồ sơ

– Tùy theo yêu cầu của trường mà các bạn có thể gửi hồ sơ của mình qua 1 trong 2 cách sau:

+ Nộp hồ sơ qua Uni-assist. Đây là một tổ chức trung gian với nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ của thí sinh và nếu hồ sơ đầy đủ thì mới chuyển tiếp sang cho trường duyệt. Vì vậy mà hồ sơ gửi cho uniassist phải đầy đủ, có giấy tờ gì gửi đi hết. Cũng có những chương trình yêu cầu thêm một số giấy tờ khác ngoài thư giới thiệu và đơn xin học nên các bạn cần lên website của chương trình học đó đọc kĩ để tránh sai sót.

+ Nộp trực tiếp cho trường

Qua UA

Hướng dẫn nộp hồ sơ qua UA

Anh có liệt kê ở file đính kèm tất cả giấy tờ mình gửi cho uniassist. Một số loại giấy tờ nếu không được yêu cầu gửi nhưng vẫn nên gửi là giấy báo kết quả thi đại học (bản dịch công chứng), giấy giải thích hệ tín chỉ (Ví dụ: Đại học Ngoại Thương có Explanation of Education and Grading system), giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc v.v

– Những giấy tờ cần đầu tư nhiều công sức:

+ CV

+ Motivation letter (ML): sau khi viết các bạn nên nhờ bạn bè đọc và nhận xét giúp, tốt nhất là nên nhờ các anh/chị đã từng có kinh nghiệm apply thành công. Một số trường có giới hạn số chữ hoặc số trang khi viết ML. Nếu trường ghi trên website ML chỉ dài 1 trang mà các bạn muốn viết 2 trang cho đủ ý của mình thì thử viết email hỏi trường xem mình viết 2 trang có được không.

+ Letter of recommendation (LoR): các bạn tự viết LORs rồi gửi thầy cô xem trước sau đó in ra và tới xin chữ kí của thấy cô. Nên xin LORs từ thầy cô dạy môn nằm trong ngành mà mình định học Master và môn đó các bạn được điểm cao ở Đại học. Thư giới thiệu nên được in trên giấy có logo của trường sau đó bỏ vào phong bì cũng có logo của trường và xin chữ ký niêm phong của thầy/cô cho formal.

+ Bảng điểm và APS: GPA là phần dường như chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng điểm lúc Hội đồng xét duyệt hồ sơ của applicants vậy nên nếu các bạn đang còn học ĐH thì cố gắng đạt điểm cao, tốt nhất là loại giỏi. Các bạn đã tốt nghiệp mà điểm chỉ ở mức khá thì cũng đừng lo, vẫn còn cơ hội cho các bạn, chỉ cần “biết người biết ta” là sẽ thành công, do GPA không thể cải thiện nên lúc này cần phải đầu tư cho các phần khác, đặc biệt là những giấy tờ cần đầu tư nhiều công sức anh đã nêu ở trên.

 

– Hồ sơ gửi cho Uniassit chỉ cần gửi mỗi loại giấy tờ một bản – gửi cả online và gửi bằng đường bưu điện. Đối với gửi online, đầu tiên các bạn cần lên trang uniassist.de lập một tài khoản cá nhân, tìm khóa học rồi upload bản scan những giấy tờ cần thiết lên sau đó submit online. Sau khi submit online và trả lệ phí đăng kí, bạn đính kèm biên lai thanh toán lệ phí vào hồ sơ và gửi theo đường bưu điện. Nếu các bạn có người quen ở bên Đức thì nên nhờ người quen thanh toán tiền cho Uniassist vì thủ tục chuyển tiền từ Việt Nam cho Uniassist khá lằng nhằng.

– Sau khi nhận được hồ sơ của bạn qua đường bưu điện, uniassit sẽ gửi email xác nhận hồ sơ của bạn đã đầy đủ hay chưa, nếu thiếu thì họ sẽ báo bạn cần bổ sung những gì. Chú ý là trong trường hợp hồ sơ thiếu mà bạn gửi bổ sung sau deadline thì vẫn không hợp lệ, vậy nên gửi hồ sơ qua Uniassist càng sớm càng tốt vì nếu thiếu hồ sơ thì mình vẫn còn thời gian bổ sung.

Nộp trực tiếp cho trường: Trường hợp này dễ hơn qua Uniassist, chương trình học yêu cầu những giấy tờ gì thì các bạn gửi thẳng cho trường những giấy tờ đó là được.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để apply, nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến giấy tờ thì các bạn nên vào phần FAQ (Frequently Asked Questions) tìm hiểu trước, anh đã từng tìm hiểu được rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến khóa học từ đây. Sau khi chắc chắn phần FAQ không đề cập tới vấn đề các bạn đang băn khoăn thì mới gửi email hỏi trường nhé.

Sau khi apply mà đợi quá lâu nhưng chưa thấy trường trả kết quả thì nên viết email hỏi vì có thể trường gửi kết quả qua đường bưu điện về VN và bị thất lạc. Trường hợp nếu có người quen bên Đức thì các bạn nên để người nhận kết quả (C/O) là người quen ở bên đó cho nó đỡ rủi ro.

Anh lưu ý là song song quá trình gửi hồ sơ xin Zu qua Đức thì các bạn nên gửi kèm hồ sơ mở tài khoản ngân hàng qua Leipzig luôn (tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền chuyển phát nhanh). Hiện tại có 2 ngân hàng để mình có thể mở tài khoản là Deutsche Bank và Vietinbank, vì nhiều ưu điểm trong đó có việc hệ thống DB ở Đức rất rộng rãi nên anh khuyên các bạn mở tài khoản Deutsche Bank. Anh có đính kèm theo file form Xin mở tài khoản DB cho các bạn tham khảo.

Sau khi nhận được Zu và đã nộp đủ 8.040 Euro vào tài khoản Deutsche Bank thì bắt tay vào chuẩn bị xin Visa thôi (lưu ý thêm là việc đặt lịch hẹn Visa nên thực hiện trước đó khoảng 1-2 tháng nhé), có Zu đúng ngành và hồ sơ hợp lệ thì cơ hội xin được Visa du học là gần như 100% rồi. Nếu bên ĐSQ/LSQ gọi điện cho bạn yêu cầu bổ sung Bảo hiểm thì chứng tỏ các bạn đã có Visa rồi đấy.

Trường hợp có thêm thắc mắc thì các bạn có thể vào forum sau để hỏi các anh/chị đi trước. Lưu ý trước khi hỏi thì phải Google nhé, đừng lạm dụng để hỏi những câu hỏi mà chỉ mất 2s google là ra.

https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/

Xong rồi, sau khi có Visa thì chuẩn bị hành lý lên đường qua Đức trải nghiệm 2 – 3 năm. Rất tiếc là anh chưa có duyên với nước ngoài nên dù nhận được zu master của 2 trường nhưng vẫn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam.

Việc tự làm hồ sơ đi học sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và anh nghĩ sẽ có lúc các bạn cảm thấy chán và muốn bỏ cuộc. Vậy nên theo kinh nghiệm của anh thì các bạn nên tìm và kết bạn với những người cũng đang có cùng con đường với mình, đây là một cách rất hay để các bạn giữ được động lực và tinh thần luôn ở mức cao nhất.

Chúc các bạn thành công.

Link tài liệu liên quan: tải tại đây

Ranking các trường ĐH ở Đức:

https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2016/world-ranking#!/page/0/length/25

http://www.4icu.org/de/

Tác giả bài viết: Hoàng Minh Quân

 

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây