Du học Đức bậc Bachelor bằng tiếng Anh

1
1855

Nếu bạn đã hoàn thành 4 kỳ học ĐH ở VN và muốn sang Đức học ĐH bằng tiếng Anh các bạn có thể tham khảo chia sẻ của bạn H.N.

1.Điều kiện học đại học tại Đức

Các bạn mong muốn du học Đức thường xuyên cập nhật trên trang chủ của DAADVN, điều kiện mới nhất các bạn đọc ở đây

***Tác giả của bài viết này đã học năm thứ 2 ở Đức, hiện đang là tutor cho các bạn SV cùng trường, cùng ngành. Ngoài ra bạn ấy là một trong những sinh viên được học bổng Deutschlandstippendium năm 2015

Điều kiện này áp dụng lúc bạn ấy bắt đầu sang Đức cách đây 3 năm

-Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận. Tổng điểm thi là 15 và không môn nào dưới 4

-Trong 2 năm đầu đại học (các bước có thể làm song song cùng nhau trong suốt 2 năm đầu)

 

2.Để học ĐH ở Đức bằng tiếng Anh bạn cần phải chuẩn bị những gì?

Chứng chỉ Ielts

Bạn nên có IELTS trong 1,5 năm đầu đại học khi bạn học tập ở VN với mức điểm tối thiểu là 6.0 và mức điểm 6.5 là mức an toàn hầu như đáp ứng đủ yêu cầu các trường .

Thi test As và lấy chứng chỉ testAs

Testas những điều cần biết. Ngoài ra các câu hỏi liên quan đến testas các bạn có thể đọc ở đây

Thủ tục APS

Chuẩn bị bước đầu cho giấy tờ APS để tiết kiệm thời gian, khi có bảng điểm kỳ 4 thì đưa vào hồ sơ và nộp.  Các loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục APS

Lưu ý cho giấy báo trúng tuyển đại học vì các bạn thường có câu hỏi ở mục này nhất. Giấy này các bạn được phòng đạo tạo của trường thu lại khi làm giấy tờ nhập học và sẽ không được trả lại. Các bạn có thể xin bản gốc, sau đó photo và xin dấu đỏ của nhà trường để chứng nhận đúng với bản gốc và gửi trả lại họ. Sau đó, mang dịch công chứng thêm 1 lần nữa.

3.Tìm trường

Tìm hiểu thông tin về các trường có chương trình bạn muốn học. Đây là bước đặc biệt quan trọng vì yêu cầu của mỗi trường là khác nhau. Tốt nhất , các bạn nên có 1 cuốn sổ tay , kẻ bảng và note về các yêu cầu cũng như khả năng đáp ứng của mình tại thời điểm đó , còn thiếu những gì . Những điều kiện còn thiếu bản thân có thể đáp ứng được không? Mất bao lâu? (ví dụ thiếu về điều kiện điểm trung bình chưa đủ thì coi như không có khả năng cải thiện, thiếu điểm ngôn ngữ cải thiện được nhưng mất bao lâu ? ……) . Các bạn nên so sánh deadline của từng trường với khả năng bổ sung các điêu kiện còn thiếu của mình. Hướng dẫn tìm trường có thể tham khảo ở đây lưu ý mục 6 trong hướng dẫn, dành riêng cho việc tìm trường có ngành đào tạo bằng tiếng Anh

Uni Assist

Thông tin về Uni Assist, các trường hiện nay đang thắt chặt việc nộp hồ sơ qua UA, vậy nên các bạn biểm tra xem trường cần nộp hồ sơ có thông qua uni-assit hay không ? Nếu phải qua uni-assit thủ tục sẽ mất thêm thời gian( vì phải chuyển tiền cho uni-assit) nhưng deadline cho hồ sơ lại thường sớm hơn các trường nhận trực tiếp. Các bạn cũng đừng có tâm lý “né” uni-assit vì nó chỉ thay mặt trường thẩm định hồ sơ và không làm “khó” thêm gì các bạn cả. Nếu muốn biết khả năng được nhận vào cao hay không thì các bạn xem trong phần admission requirement của trường nếu là “non-restricted” tức là đủ điều kiện thì các bạn yên tâm mình được nhận . Nếu là “restricted “thì mặc dù hồ sơ đủ điều kiện, vẫn phải chờ xem hồ sơ bạn có đủ nổi bật để “ chọi “ với những hồ sơ cùng nộp vào ( ví dụ hoạt động internship, recommendation letter…….)

 

4.Chuẩn bị hồ sơ cho các trường cần nộp

Mục này hoàn toàn theo yêu cầu của trường. Ví dụ: Yêu cầu của 1 ngành đào tạo bằng tiếng Anh như sau https://www4.fh-swf.de/de/home/studieninteressierte/studienangebote/stg_so/bawi/voraussetzungen_32/studienvoraussetzungen_12.php

 

5.Hoàn thành 4 kỳ học

-Nộp hồ sơ APS để thẩm tra với bảng điểm kỳ 4 vừa nhận (bao gồm bảng điểm cả 4 kỳ đã học). (quá trình chờ chứng chỉ về thường mất ít nhất là 1 tháng)

-Nộp APS cùng với hồ sơ đến các trường hoặc uni- assit. Lưu ý, tài khoản ngân hàng tại Deutsch bank vì quá trình này mất từ nửa tháng đến 1 tháng nhưng không nhất định phải có giấy nhập học. Các bạn mở trước, khi có giấy thì chuyển tiền vào sau .

-Nhận thư nhập học.

-Đóng tiền vào tài khoản ngân hàng, nhận email xác nhận.

-Nộp đơn xin visalên đường.

Một số câu hỏi thường gặp các bạn có thể tham khảo thêm ở đây 

http://banhotrosv.sividuc.org/category/faq/

 

Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các bạn tự tin chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Hanh Nguyen – Fachhochschule Südwestfalen

Có bình loạn gì không? Comment ở đây