Chứng minh tài chính du học Đức

2
3337

Bài viết này giúp các bạn chọn hình thức chứng minh tài chính khi đi du học Đức, các bạn và gia đình có thể chọn cách phù hợp với mỗi cá nhân hoặc để biết rằng nó có những thông tin như thế

1.Yêu cầu giấy tờ cho xin visa du học Đức

Thông tin về xin Visa các bạn nên truy cập trang của ĐSQ Đức tại Việt Nam ở link dưới đây http://www.hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/07-Visainformationen/07-02-Visa__langfristig/Visa__langfristig.html

Cho mục du học Đức http://www.hanoi.diplo.de/contentblob/4878530/Daten/6853572/160909_MB_Studium_vnm.pdf

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-duc

2.Giấy bảo lãnh

Giấy bảo lãnh hay còn được gọi là Giấy cam kết theo quy đinh của điều 66, 68 Luật cư trú có nêu mục đích lưu trú dự định, tên tiếng Đức là Verpflichtungserklärung. Để làm giấy này các bạn bảo người nhà, người yêu, người thân, người mà vì lý do nào đó đứng ra nhận bảo lãnh bạn, vì có vấn đề gì người ta sẽ gõ cửa nhà người Đức đó. Vì thế những gì lắt léo, người Đức thường ít hoặc hiếm nhận làm giúp.

Yêu cầu với người đứng ra bảo lãnh là phải có bảng lương, có nhà hoặc nơi cứ trú có đủ diện tích. Thông thường bảng lương tối thiểu cho 1 người sau khi đã trừ thuế 1410 (netto), và nhà có diện tích đảm bảo cho mỗi người 12m2. Với những người thỏa mãn điều kiện này có thể ra sở ngoại kiều nơi dự định đến để hỏi chi tiết. Muốn tìm thông tin về giấy bảo lãnh, các bạn gõ Verpflichtungserklärung + tên thành phố đến là ra. VD dưới đây là thông tin về bảo lãnh Berlin. Giấy này áp dụng cho cả mời thăm thân luôn. Chi tiết đọc thêm ở đây: https://service.berlin.de/dienstleistung/120691/pdf/

Lương sau trừ thuế là 1085€/1 tháng hoặc tài khoản tiết kiệm 13050€. Lưu ý khoản tiền lương này những người ăn xã hội HART IV là không bao giờ có hoặc có mà không chứng minh được ;). Bảo lãnh thêm người nào thì cộng thêm số này vào 325€/1 tháng (Netto-Einkommen im Monat) hoặc 3900 € (Sparguthabe). Chốt lại cần 1 tháng 1410€/1 tháng đã trừ thuế (nếu thuế 35% thì bảng lương khoảng 1900-2000€ thì dư sức làm giấy bảo lãnh).

  • Tìm sở ngoại kiều gõ Auslander Behöde + tên thành phố
  • Thủ tục bảo lãnh Verpflichtungserklärung + tên thành phố đến là ra.

Hướng dẫn của toàn liên bang Đức về việc làm giấy tờ bảo lãnh theo luật cư trú 66-68 (Zuständig für die Entgegennahme einer solchen Verpflichtungserklärung nach §§ 66 – 68 Aufenthaltsgesetz sind regelmäßig die deutschen Ausländerbehörden am Wohnort des Einladers)

https://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/FAQ/VisumFuerD/13-Verpflichtungserklaerung.html?nn=350374

***Nhiều bạn cứ hỏi về việc đi học theo diện bảo lãnh, nó là như này đó

 

3.Mở tài khoản phong tỏa

Cách này thì hầu hết các bạn sinh viên đều làm cách này nên ít nhiều cũng biết, một điều hơi khó khăn là bây giờ cần giấy đồng ý nhận vào khóa học nào đó được gọi là Zulassung mới mở được tài khoản. Mở xong rồi cần chứng minh nguồn tiền 8640€ từ đâu mà có, cái này hơi khó một chút.

Hướng dẫn mở tài khoản của Deutsche bank

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản – ra bất kỳ đại lý nào của Deutschbank ở TP bạn đến mang theo Passport, Zulassung và Anmeldung là xong trong vài nốt nhạc

Lời khuyên chân tình là các bạn nên mở tài khoản Vietinbank, để thủ tục xin Visa đỡ phức tạp, đỡ mất nhiều tiền và nhiều thời gian. Sau này khi sang Đức mở tài khoản Deutsche Bank và khóa lại cũng dễ hơn (một số sở ngoại kiều không chấp nhận gia hạn Visa với tài khoản Vietinbank nhưng nó không phổ biến). Hướng dẫn mở tài khoản của Vietinbank và Hướng dẫn kích hoạt tài khoản Vietinbank

 

4.Bảo lãnh ngân hàng

Đây là dịch vụ tín dụng của Đức, chưa biết bạn nào đi theo cái này nên chưa giới thiệu, mà cái này chắc nhà rất giàu mới đi theo cách này.

 

5.Học bổng

Học bổng các loại của DAAD hoặc chính phủ VN hoặc các dự án đều rất nhanh, ngay và luôn. Vậy nên phấn đấu có học bổng với các bạn học Cao học hoặc NCS.

Học bổng các bậc học đọc thêm tại đây: http://hotrosv.de/category/du-hoc-duc/hoc-bong/

Có bình loạn gì không? Comment ở đây