Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Đức

1
14963

Đây là bài viết hoàn toàn mang tính chất cá nhân, mọi người chỉ nên tham khảo trong quá trình làm visa của mình – Hồ sơ của mình dành cho hệ Master và học bằng chương trình tiếng anh)

Tác giả bài viết: N.T. Hien – Update ngày 18.11.2016 by Minda Hoàng

Chuẩn bi hồ sơ xin Visa cho các bạn đi học STK tham khảo bài viết mới nhất 

Hướng dẫn xin Visum/Visa mẫu 54 mới nhất

 

1. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

Ngoài những giấy tờ bắt buộc cơ bản, thông thường Đại Sứ Quán (ĐSQ) sẽ yêu cầu bổ sung thêm một số loại giấy tờ khác: Bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, Motivation letter, e.t.c.

1.1 Các giấy tờ chung cơ bản phải có theo quy định ghi rõ trên trang Web của ĐSQ:
(Mình copy in đậm ở phía dưới từ mục 1 đến 7, gần đây mình không còn tìm thấy nội dung “Hướng dẫn thủ tục xin cấp thị thực đi du học tại Đức” trên website của ĐSQ Hà Nội nữa, các bạn có thể vào DAAD để tìm thông tin này, hoặc sử dụng link: của ĐSQ

http://www.hanoi.diplo.de/contentblob/2065828/Daten/1029439/DownloadDatei_MB_S_Visa.pdf

1.1.1 Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn

(2 bản, lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: www.hanoi.diplo.de). Tờ khai có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

1.1.2 Hai ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện

( Tham khảo http://hotrosv.de/anh-ho-chieu-du-hoc-duc-passfoto/

  • Tờ khai này mình in sẵn 4 bản, 2 bản dùng để điền, 2 bản còn lại mình mang theo trong lúc nộp visa, đề phòng lúc sai, hehe
  • Ảnh nộp cho ĐSQ, yêu cầu kích cỡ đã có hướng dẫn, mình khuyên mọi người nên ra địa chỉ 42, Hai Bà Trưng, Hà Nội, tầng 3 – Studio NGUYÊN BÌNH để chụp ảnh làm visa, ở đây họ chuyên chụp ảnh visa Đức, mình ra đó họ sẽ tự biết chụp cho mình như nào (hở lông mày, không che tai,..) lại còn được chỉnh sửa một chút (mức độ cho phép), nên rất yên tâm. Giá cho 1 bìa đầu là 55k (6 ảnh) và các bìa còn lại là 35k. Mình được khuyên nên rửa nhiều để dùng dần, vì sang bên đó chỉ dùng cỡ như vậy, vả lại chụp ở Đức đắt hơn nhưng không được chỉnh sửa, để nguyên bản , chụp xong nhớ xin file mềm khi cần thiết, cô chủ quán sẽ nhiệt tình gửi qua email cho mọi người.
  •  Đại sứ quán yêu cầu 3 ảnh, 2 ảnh dán vào tờ khai, 1 ảnh để rời. Mình thấy mọi người không dán trực tiếp vào tờ khai, dùng ghim để ghim lại đúng vị trí dán ảnh, đề phòng vì trong đơn có ghi “không dán, chỉ đính kèm”. Còn mình dùng băng dính hai mặt dán sẵn lên đó và không bị làm sao (đặc biệt KHÔNG dùng keo, hồ dán nhé)

1.1.3. Hộ chiếu của người xin cấp thị thực.

Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu. Cái này mình quên chưa kí nên mất công kí rồi đem công chứng lại , cẩn thận công chứng cả trang cuối cùng của hộ chiếu, lúc nộp bị xé trang cuối ra trả lại )

1.1.4. Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác

Bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm). Download ở đây: Bang_tom_tat_qua_trinh_hoc_tap_cong_tac

Mọi người tham khảo mẫu rùi điền, hoặc dùng lại CV đi xin zu, bỏ bớt nội dung, chỉ để các mốc cơ bản, khoảng 1 trang là đẹp. http://hotrosv.de/viet-cv-bang-tieng-anh-tieng-duc-theo-phong-cach-chau-au/

1.1.5. Chứng minh tài chính

Cho thời gian cư trú tại Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:
a) Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức).
b) Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là
8.040,- Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được
rút tối đa 670,- Euro.
c) Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040,- Euro mỗi năm.
d) Chứng nhận nước cấp học bổng.

Chứng minh tài chính du học Đức

1.1.6. Bản chính chứng chỉ APS

(không cần thiết đối với trường hợp đi học nâng cao sau đại học dạng nghiên cứu sinh).

1.1.7. Giấy báo nhập học

ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng Đức có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)
hoặc
Giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)
hoặc
Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”)
và trong trường hợp cần thiết:
Chứng nhận đã đăng ký một khóa học tiếng Đức.

1.1.8. Bằng ĐH  và chứng chỉ ngoại ngữ công chứng

(cho chương trình mình học sắp tới) Giấy tờ này không ghi trên website nhưng thường ai cũng phải bổ sung thêm.

1.1.9. Hộ chiếu gốc

1.2 – Các giấy tờ bổ sung

1.2.1 Các giấy tờ bổ sung thêm tùy theo hồ sơ của mỗi người, khi ĐSQ nhận giấy tờ xong, nếu phát sinh thì đại sứ quán sẽ kê ra, cầm theo giấy này khi đi bổ sung, có thể nộp vào các buổi chiều trong tuần từ thứ 2 đến thứ 5 và không cần đặt lịch trước, thường các buổi chiều trả kết quả, có hôm sẽ rất đông, mọi người xếp hàng phía bên phải cửa vào, bên trái dành cho nhận kết quả, xếp nhầm mất công quay lại, có khi đến lượt mình thì hết thời gian làm việc rồi. Thời gian xử lí visa sẽ tính từ ngày nộp ở ĐSQ, nhưng bổ sung thì lại tính từ ngày bổ sung giấy tờ .

1.2.2 Về motivation letter

Mới đầu mình cũng không biết vì không thấy có ghi, bạn mình có người viết, có người không. Một số trường hợp mình nghe kể thì cần có, hoặc đại sứ quán yêu cầu trực tiếp về viết bổ sung thêm (cái này mình không rõ vì tùy hồ sơ ). Mình có viết thêm vào, ĐSQ cũng không bỏ ra, mẫu mọi người có thể lên GG để xem, mình dùng luôn motivation letter khi đi xin zu, nhưng mình cắt lấy phần vì sao chọn Đức, ngành học, trường học,..để làm phần thân thư, mình có tham khảo nên viết trong một trang giấy. Ngoài ra, trong thư mọi người đừng quên nhấn mạnh thời gian học và dự kiến khóa học, chương trình học bằng tiếng gì, kí tên.

Mẫu thư động lực Motivationsschreiben du học ở Đức

1.2.3 Công chứng và sắp xếp hồ sơ (xem kĩ 8 mục phần 1 và tham khảo phần 2)

Mỗi loại 1 bản, zu thì mình in màu từ email ra dùng, có trường hợp dùng bản cứng, tờ khai tay thì buộc là phải 2 bản, motivation letter để lên phía trên cùng, 1 ảnh rời kẹp vào trong hộ chiếu. Copy bộ hồ sơ gốc đầy đủ làm 2 bộ copy, khi có quyết định visa thì họ trả cho mình bộ gốc. Mình thấy nếu ai có những yêu cầu hay chú thích đặc biệt gì mà trường gửi qua email (trong zu không có thông tin này) thì nên in màu sẵn email ra (mặt trước in màu, mặt sau thì copy mail đó dạng word rồi paste vào để đọc trường hợp mặt trước nhìn không rõ), vì có những thông tin ĐSQ hỏi, mình trình ra ngay đỡ phải bổ sung mất thời gian, vả lại cũng không mất công chuẩn bị lắm. Giấy tờ gốc mình cũng mang theo, dù không dùng tới, nhưng mà cũng cứ cẩn thận mang hết đi , lệ phí 60 Euro, đại sứ quán sẽ quy đổi sang tiền việt theo tỉ giá hiện thời, mình nộp bằng tiền việt.

1.2.4 Đặt lịch hẹn

Phần đặt lịch mình để cuối cùng, mình cũng gặp khó khăn trong việc đặt lịch do sai quy trình và tìm hiểu không kĩ nên không có gì chia sẻ cho mọi người.

***

2-    CHÚ Ý KHI ĐIỀN ĐƠN XIN THỊ THỰC (VISA) DÀI HẠN

Nội dung mỗi cá nhân là khác nhau, mọi người chọn lọc thông tin để điền.

Hướng dẫn điền tờ khai visa xin du học Đức

2.1 – Quy cách viết:
–          Mình viết tay, và mình được biết là phải viết bằng tay, trên website không ghi về quy định này ??
–          Mình viết in hoa hay in thường không theo quy định nào cả, chỗ nào mình cảm thấy nên viết to rõ thì mình viết in Hoa, mang tính chất bổ sung, giải thích thì mình viết thường thôi. Cái này theo ý kiến cá nhân J
–          Mình viết một loại ngôn ngữ tiếng anh, thông tin nào có thể chuyển được thì mình viết sang tiếng anh, thông tin nào không thể ( ví dụ: Địa chỉ bên Đức,…) thì mình giữ nguyên. Và viết tiếng việt không có dấu.
–          Kí, ghi rõ họ tên, ngày tháng ở dưới.

2.2  –  Nội dung
Mình giải thích những điểm nào cần chú ý theo hồ sơ của mình (theo các mục 1- 16 trong đơn)

Mục 0 : Phần ảnh mọi người đọc lại phần trên ( mục 1- phần I)
Mục 1:
–          Các thông tin cá nhân cơ bản
–          Số giấy thông hành: Hộ chiếu thì điền số hộ chiếu
–          Ngày cấp, giá trị tới: Có ghi trong hộ chiếu
–          Nơi cấp: ví dụ: IMMIGRATION DEPARTMENT OF VIETNAM (Hai Duong, Vietnam): Mở ngoặc (tỉnh, vietnam)
–          Số bưu điện, thành phố: Tìm trên google số bưu điện (postcode) thành phố, mới thay đổi nên cẩn thận lấy thông tin.
–          
Mục 4 
Mục 5
Mục 6: Nơi dự kiến sẽ lưu trú tại Đức mình ghi địa chỉ trường học cho chắc, số bưu điện, thành phô cũng search trên Internet. (VD: Trường 
Mục 7
Mục 8
Mục 9  Điền ngành học Master theo mẫu ví dụ như này : Master in NGÀNH HỌC ( Học bằng tiếng gì) 
Mục 11: Ghi ngành học đại học của mình
Mục 12 : Mình có ghi dự kiến thời gian, mục này mình không có lời khuyên
Mục 13
Mục 14
Mục 15
Mục 16

[Những mục mình liệt kê trên đây là những mục mình có điền và đánh X nội dung câu hỏi. còn lại những mục mình không liệt kê phía trên thì là những mục mình bỏ trống trong đơn ( tùy hồ sơ của mỗi người). Mục 4,5,7,8,13,14,15,16 mình không có chú thích gì thêm, hoặc là mình không có lời khuyên nào cả

Chia sẻ nho nhỏ như vậy, mong giúp ích được mọi người, *mình viết ra không lại quên mất * Vì bài viết dựa trên hồ sơ cá nhân, nên sẽ có những thông tin phù hợp hoặc không và cũng có thể sai nên mọi người chọn lọc, tham khảo và đóng góp để hoàn thiện hồ cho đúng nhé. 

Good luck !

Tác giả bài viết: NTH

Các bài viết có liên quan

Trả lời: Chuẩn bị giấy tờ xin Visa ở đây
http://hotrosv.de/chuan-bi-giay-to-xin-visa-du-hoc-duc/

Hướng dẫn điền đơn xin Visa ở đây
http://hotrosv.de/huong-dan-dien-to-khai-visa-xin-du-hoc-d…/

Bảng tóm tắt
bang_tom_tat_qua_trinh_hoc_tap_cong_tac

Ảnh hộ chiếu nộp theo chuẩn này
http://hotrosv.de/anh-ho-chieu-du-hoc-duc-passfoto/

Một vài kinh nghiệm của người đi trước
http://hotrosv.de/mot-so-kinh-nghiem-lam-visa-o-dsq-duc-ta…/

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây