Cẩm nang du học Đức bậc Bachelor (cử nhân)

0
5917

Sau bài viết này mình mong có thể giải đáp 1 số thắc mắc cho các bạn có ý định du học Đức cũng như cho các bạn một số lời khuyên trong việc lên kế hoạch đi du học. Vì lượng thông tin khá nhiều có thể làm các bạn choáng ngợp nên mình chỉ đưa một số thông tin mà mình xem là quan trọng nhất vào bài viết.

Lưu ý:  Trong bài viết này không hướng dẫn các bạn dịch thuật, làm hồ sơ APS hay nộp xin Zulassung đâu vì các bài viết như thế có đầy trên hotrosv.de rồi nên mình không ghi lại nữa. Bài viết này sẽ mang tính chất định hướng chứ không phải hướng dẫn.

Những bài viết hướng dẫn và đầy đủ chi tiết hơn của từng phần nhỏ mình tổng hợp link trong phần tham khảo. Mình khuyên các bạn hãy đọc kỹ hết bài viết của mình rồi hãy đọc tới phần tham khảo.

1. Tại sao lại chọn nước Đức?

Câu này khó. Mỗi người có một lý do khác nhau. Câu này mình không trả lời cho từng người được, chỉ có thể nói lý do của mình để các bạn tham khảo: bản thân mình muốn đi du học từ nhỏ nhưng lại sợ gia đình không có đủ chi phí cho mình đi, cũng không muốn dựa quá nhiều vào họ. Đi du học Đức vừa có thể tiết kiệm học phí cũng như phí làm hồ sơ. Ngoài ra Đức còn là một trong những nước dẫn đầu về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật chế tạo máy, ngành mình muốn học trong tương lai. Đắn đo duy nhất của mình lúc đó là không biết có nên nghỉ học đại học để học tiếng Đức hay không. Mình đó giờ học khối A, không có năng khiếu về ngôn ngữ, nói thẳng ra là học tiếng Anh còn chưa xong mà sao còn nghĩ đến chuyện học tiếng Đức. Nhưng vẫn làm liều thôi học đại học để đi học tiếng Đức, sau 1 năm rưỡi kể từ lúc bắt đầu học tiếng Đức thì bây giờ chuẩn bị vào đại học rồi.

 

2. Học tiếng Đức có khó không?

Khó. Lúc mới bắt đầu học A1 mình mới được mở mang tầm mắt là trên đời thực sự có một ngôn ngữ kì lạ đến thế. Ngữ pháp khó và nhiều trường hợp đến mức lố bịch. Học lúc đầu thấy khó khăn kinh khủng nhưng từ từ cũng thấy mọi thứ dễ hiểu hơn, sau đó mình đậu B1 với điểm số tốt (4 kỹ năng trên 90). Có lẽ bạn nào có nền tiếng Anh tốt thì việc học tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn nhưng quan trọng nhất vẫn là cần động lực và phương pháp học tập đúng.

Học B1 mất bao nhiêu thời gian? Thi B1 có khó không?

Trình độ B1 tương đương với 500 giờ học tiếng Đức. Thông thường các bạn mới thi đại học xong sẽ cấp tốc từ A1 tới B1, tức là ngày nào cũng học khoảng 5 tiếng, từ thứ 2 đến thứ 6. Khóa A1 A2 cấp tốc kéo dài trong 2 tháng, còn B1 và B2 2.5 tháng. Học xong mỗi khóa bạn phải thi để học lên khóa tiếp theo. Tính cả thời gian nghỉ giữa các khóa học và nếu bạn không phải học lại khóa nào hết thì khoảng 8 tháng là bạn hoàn thành B1. Có vài bạn học từ rất sớm từ lớp 10 những khóa học chậm hơn thì khi lên lớp 12 các bạn ấy đều hoàn thành xong B1 hoặc B2 cả. Theo mình thi B1 hoàn toàn không khó nếu bạn học hành nghiêm túc từ A1, tức là cố gắng học mọi từ mới, làm bài tập về nhà, lên lớp không nói tiếng Việt, về nhà còn thời gian thì học thêm. Học A1 lên B1 mình khuyên là các bạn hãy học 1 cách “tự nhiên” cho tiếng Đức ngắm, đừng đặt nặng chuyện luyện đề với giải đề quá, gần thi rồi mới nên luyện.

Các trung tâm dạy tiếng Đức

Nếu bạn ở TPHCM thì mình recommend Deutschzentrum – Chuyên ngữ Đức

Tham khảo thêm:

Học tiếng Đức như nào để thi B1 đạt các kỹ năng trên 90 điểm

Cuộc đời quá ngắn đến nỗi không thể học tiếng Đức

Tiếng Đức có thực sự khó không?

3. Học phí tại Đức

Tính tới thời điểm hiện tại (8/2017), chính sách miễn học phí cho những trường công tại Đức vẫn được áp dụng trên 15/16 bang, trong đó bang Baden-Württemberg thu học phí 1500e/1 học kỳ từ kỳ đông 2017 và bang Nordrhein-Westfalen đang đưa ra đề án thu học phí cũng với mức 1500e/1 học kỳ. Ngoài học phí ra bạn vẫn phải đóng 1 khoảng nhỏ gọi là Semesterbeitrag (tạm hiểu là phí quản lý sinh viên) từ 100e đến 300e/1 học kỳ tùy trường, bù lại khi là sinh viên bạn được mua vé phương tiện công cộng, vé xem phim, nghe nhạc, software, laptop,… rẻ hơn bình thường.

Đọc tham khảo thêm: Miễn học phí ở Đức được hiểu như thế nào?

4. Phí sinh hoạt tại Đức

Thông thường trong tiền sinh hoạt tháng, phí thuê nhà là phí cao nhất. Một số báo cáo về phí sinh hoạt của sinh viên Việt Nam thì các bạn có thể xem ở đây.

Theo mình thì phí sinh hoạt hiện tại có tăng lên chút đỉnh so với năm 2015. Nếu bạn không ở các thành phố đắt đỏ như München, Hamburg, Frankfurt thì khoảng 600e/1 tháng là ổn. Phí này gồm: tiền nhà, ăn uống, phương tiện công cộng, bảo hiểm, Semesterbeitrag, quần áo, dụng cụ học tập.

Các bài viết tham khảo:
Tự trang trải chi phí tại Đức – Khả thi không?
Giá thuê nhà các thành phố tại Đức
Các dạng nhà ở tại Đức cho sinh viên

5. Điều kiện du học Đức có khó không?

Theo mình so với những nước như Anh, Úc, Mỹ nếu bạn muốn nhận được học bổng thì phải chuẩn bị từ rất sớm để có nhiều thành tích, bản điểm đẹp và chứng nhận hoạt động xã hội. Thì ngược lại đi du học Đức bạn bắt đầu tìm hiểu sớm hay muộn đều không quan trọng, bạn không hề biết 1 chữ tiếng Đức nào cũng không sao. Điều kiện du học Đức người ta ghi sao nó như vậy, không hơn không kém, nghĩa là bạn đạt được đúng nhiêu đó điểm thì hoàn toàn có cơ hội trở thành du học sinh Đức. Tuy nhiên việc du học Đức phải qua nhiều bước nên việc quan trọng nhất là phải vạch ra được 1 kế hoạch du học chi tiết và tỉ mỉ. Tóm lại là điều kiện du học Đức (chưa tính ngôn ngữ) thì gần như tất cả những học sinh bình thường đều đạt được cả, nghĩa là đầu vô rất dễ (so với việc học miễn phí hoặc với học phí thấp), nhưng tới được Đức hay không thì phụ thuộc vào bản thân bạn.

 

Trường dự bị (hay còn gọi là Studienkolleg, viết tắt là STK) là gì?

Do Đức không công nhận nền giáo dục của các nước đang phát triển nên họ buộc bạn phải học 1 khóa học dự bị tại một trường dự bị (Studienkolleg) trước khi vào đại học, mỗi trường dự bị đều được một trường đại học quản lý. Bất cứ bạn nào học ít hơn 4 kỳ đại học ở VN đều phải học qua Studienkolleg. Trong khóa học này bạn sẽ được học thêm tiếng Đức, toán, lý, hóa, kinh tế, lịch sử, tin học,… tùy thuộc vào khối ngành sau này bạn muốn học. Sau khi bạn hoàn thành STK thì có thể dùng điểm tốt nghiệp STK cùng với điểm tốt nghiệp ở Việt Nam để xét vào bất kỳ trường đại học nào ở Đức. Khóa dự bị kéo dài từ 1 kì (6 tháng) đến 2 kì (1 năm), bù lại chương trình học đại học ở Đức kéo dài từ 3 đến 3 năm rưỡi. Việc học STK vẫn miễn phí trên toàn nước Đức, kể cả Baden-Württemberg, nhưng bạn vẫn phải đóng phí quản lý sinh viên (Semesterbeitrag). Việc học dự bị khối gì phụ thuộc vào ngành học bạn đậu vào ở VN và ngành bạn có ý định học ở Đức nên bạn lưu ý 2 ngành này phải chung khối ngành để thi đại học cho đúng.

Studienkollegs.de

Đây là các khối dự bị phổ biến nhất.

Tham khảo thêm: Trường dự bị đại học – DAAD

Xin Visa du học Đức có khó không?

Sau khi nhận được giấy báo của trường dự bị (gọi là Zulassung hoặc Zu, tiếng Anh là admission) thì bạn có thể xin visa để lên đường đến Đức. Nếu bạn đạt đầy đủ điều kiện, điểm trên bằng tiếng Đức không quá thấp (bằng B1 các kỹ năng trên 70), hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng và trùng khớp (ví dụ địa điểm bạn học và nơi bạn dự định ở phải cùng 1 thành phố) thì hơn 95% là được cấp visa rồi, 5% còn lại kì sau xin lại Visa và đã tới Đức. Nói vậy thôi chứ chưa có thống kê nào củ thể cả nhưng nhìn chung tỉ lệ đậu Visa rất cao (ngay cả với các bạn tự làm hồ sơ), để tránh các vấn đề ngoài ý muốn thì bạn đọc bài ở dưới.

Tham khảo thêm: 5 lí do khiến bạn trượt visa du học Đức

Điều kiện THI dự bị tại Đức (điều kiện để họ cấp Zulassung thi kì thi đầu vào)

Mỗi năm điều kiện du học Đức sẽ khác một chút đáp ứng với thay đổi của bộ giáo dục và đào tạo, nhưng nhìn chung thì có thể tóm tắt như sau: tổng điểm thi tối thiểu là 60%, trong đó không có môn nào dưới 4, đậu 1 hệ đại học chính quy thì được học dự bị cùng nhóm ngành. Về mặt ngôn ngữ bạn cần chứng chỉ tiếng Đức ít nhất là B1.

Về điều kiện du học Đức chính xác theo từng năm thì bạn có thể cập nhật ở đây

Trước khi có thể xin Zulassung bạn cần phải gửi giấy tờ của bạn cho cơ quan thẳm tra APS. Họ sẽ xác nhận xem giấy tờ của bạn có hợp lệ không. Ngoài ra bạn cần phải có chứng nhận thi TestAS nữa. Tính chất của bài thi này như một bài thi kiểm tra IQ mà thôi, bạn không cần đạt điểm quá cao trong bài thi này người ta mới cho bạn sang Đức học, tuy nhiên cũng không nên đạt điểm quá thấp.

Tham khảo thêm: TestAS và những điều cần biết

Khoan đã! Trước khi được phép học dự bị thì bạn phải thi đầu vào dự bị nữa. Bạn muốn thi mấy trường dự bị cũng được miễn là có Zulassung của họ. Do lượng học sinh muốn học dự bị đông hơn số lượng chỗ học mà trường có thể cung cấp nên các bạn phải thi 1 kì thi đầu vào (tên là Aufnahmetest) để lấy được 1 suất học. Bài thi thông thường bao gồm 1 bài thi tiếng Đức và một bài thi toán (thường khối T M W sẽ thi thêm toán). Nếu lỡ trượt thì bạn có thể kiếm 1 khóa học tiếng Đức (mất tiền) để gia hạn visa và nâng cao trình độ tiếng trong khi chờ kì sau thi lại. Bạn có thời hạn 2 năm để hoàn thành việc học dự bị. Lỡ như bạn thi dự bị hoài không đậu thì có thể vào học trường dự bị tư (mất tiền).

Tham khảo thêm:

Các khối dự bị ở Đức

Dự bị ĐH ở Đức: Những điều cần biết

Tốn bao nhiêu tiền nếu chẳng may tạch kì thi STK

Học tiếng Đức ở Đức

Trường dự bị tư tại Đức

STK học và ở

Thi dự bị có khó không?

Nhìn chung thì lượng thí sinh Việt Nam tạch kì thi này tại lần đầu cũng khá nhiều. Về phần toán thì dân mình có nhiều lợi thế do được học nhiều hơn người ta. Tuy nhiên tạch không phải do bài thi toán mà là do bài thi tiếng Đức. Học cấp tốc lên B1 trong chỉ 1 năm không thể nào bằng các bạn nước ngoài học 4 5 năm từ khi còn học phổ thông cả. Nhưng theo mình các bạn vẫn có cơ hội tốt nếu chịu khó tiếp xúc tiếng Đức từ sớm hoặc học tiếng Đức đoàng hoàng, nghiêm túc khi còn ở Việt Nam.

Bài thi tiếng Đức C-Text là một dạng thi rất phổ biến khi thi đầu vào STK.

Dạng bài thi này dùng để đánh giá vốn từ vựng của bạn, ngữ pháp và khả năng đọc nên bạn hoàn toàn có thể “luyện đề” được. Sau khi học xong B1/B2 bạn có thể tìm bài mẫu hoặc đề thi cũ của STK trên mạng để làm.

Tham khảo thêm:

Vào thẳng kì 2 STK Karlsruhe sau 11 tháng học tiếng Đức

9.5 tháng bạn cũng đỗ STK như tôi

STK nộp và thi

Luyện thi C- Test một cách hiệu quả nhất

Ngoài ra thì còn hàng tá các bài viết review thi STK trên hotrosv.de

Học dự bị xong có bảo đảm 1 suất học tại 1 trường đại học Đức không?

Sau khi tốt nghiệp dự bị xong bạn được phép chuyển vào chương trình đại học tùy theo khối dự bị bạn đã học. Ở Đức có gần 10.000 chương trình đào tạo cử nhân nên miễn là bạn tốt nghiệp trường dự bị thì chắc chắn sẽ kiếm được 1 suất học, đừng lo trong tất cả các khối dự bị (nhóm ngành) luôn luôn có những ngành không giới hạn suất học. Nên đúng ngành học hoặc trường học mà bạn mong muốn không thì mình không dám nói trước vì ngược lại có 1 số ngành giới hạn về suất học. Để vào được ngành và trường mong muốn bạn nên cố gắng hoàn thành STK thật tốt để điểm tốt nghiệp cao. Xem database các chương trình bậc Bachelor tại đây.

Đọc tham khảo thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xin Zulassung vào Đại Học

Có thể vào thẳng đại học Đức mà không qua dự bị không?

Được. Ngoài điều kiện trên thì bạn cần hoàn thành 4 học kỳ ở 1 đại học tại Việt Nam và ít nhất bằng tiếng Đức DSH-2 (tương đương C1). Do ở VN không có chỗ dạy và thi DSH nên thông thường các bạn đi theo dạng này vẫn phải qua Đức học 1 khóa DSH kéo dài khoảng 6 tháng trước khi vào đại học.

Tham khảo thêm:

Du học Đức sau khi hoàn thành 4 kỳ ĐH ở Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xin Zulassung vào Đại Học

Có thể học ở Đức bằng tiếng Anh không?

Được. Tuy nhiên chương trình miễn phí tiếng Anh ở bậc Bachelor vẫn khá hạn chế. Các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh miễn phí (ở bậc Bachelor) gần như là không có luôn. Các trường dự bị đều dạy bằng tiếng Đức nên các bạn muốn học bằng tiếng Anh cũng phải học ít nhất 4 học kỳ đầu tiên tại 1 đại học ở Việt Nam. Nếu chỉ biết tiếng Anh hoặc tiếng Đức kém thì nhìn chung là khó kiếm việc (làm thêm lẫn sau khi tốt nghiệp). Xem database các chương trình bậc Bachelor tại đây.

Tham khảo thêm:

Du học Đức bậc Bachelor bằng tiếng Anh
Du học Đức nên học bằng tiếng Anh hay tiếng Đức?
Du học Đức nên học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh?

6. Du học sinh ở Đức được phép làm thêm bao nhiêu giờ?

Theo điều luật hiện hành, sinh viên được phép đi làm 120 ngày và 240 nửa ngày trong 1 năm. 1 ngày được phép làm tối đa làm 8 tiếng, nửa ngày 4 tiếng. Để biết thêm chi tiết cụ thể thì vào đây.

Đối với sinh viên mới qua thì dạng công việc phổ biến là làm bồi bàn. Theo luật Đức thì khi đang học dự bị bạn chỉ được làm trong Ferien (tức kì nghỉ). Nếu bạn làm cho quán Việt thì thường không có hợp đồng (tức là làm chui) nên muốn làm lúc nào cũng được, không giới hạn số giờ nhưng bù lại lương thấp hơn lương tối thiểu ở Đức. Làm cho quán Việt bạn có thể kiếm tới 1500e/1 tháng nếu chịu làm hơn 50 tiếng 1 tuần. Làm cho Đức thì có thể bạn phải trả thuế, bị giới hạn số giờ làm nhưng bù lại được trả lương cao hơn. Kiếm được một công việc như ý muốn cũng không phải đơn giản, đòi hỏi sự chủ động và khả năng tiếng Đức của bạn. Ngoài ra ở một vài Studienkolleg nếu điểm số khi học của bạn cao thì trong kì nghỉ có thể đi làm tutor cho Vorkurs (khóa chuẩn bị cho việc học đại học, mục đích tương tự như Studienkolleg nhưng dành cho các bạn có thể học thẳng đại học muốn bổ sung thêm kiến thức).

Đọc thêm tại:

Tự trang trải chi phí tại Đức – Khả thi không?

Du học sinh đi làm thêm: Những ai sẽ đi làm thêm?

Mình đã tìm việc làm thêm như thế nào? – Hạnh Nguyễn Blog

7. Ở Đức có học bổng không?

Có. Nếu các bạn không biết thì học bổng phần lớn là một phần tiền học phí của những sinh viên khác. Vậy nên do ở Đức miễn học phí rồi nên học bổng ít và khó lấy, nhất là ở bậc thấp như Bachelor nữa. Nếu bạn vào đại học Đức rồi lúc đó tiếng Đức tốt nên nắm được nhiều thông tin kiếm học bổng hơn, nhưng lúc vẫn ở Việt Nam thì cơ hội khá thấp.

Tham khảo thêm: Scholarship Database DAAD

Hướng dẫn xin học bổng Deutschlandstipendium

8. Tự làm hồ sơ hay qua trung tâm du học?

Nhiều bạn nghe tới việc tự làm hồ sơ có thể sẽ thấy lạ, vì đó giờ muốn du học toàn qua trung tâm du học tư vấn cả. Mình không có người thân ở Đức, cũng chả có bạn bè học ở đây, chả ai định hướng cả nhưng do thấy qua trung tâm đơn giản là quá tốn tiền mà có khi chả được như ý muốn nên cũng tự mày mò tìm hiểu đại học Đức và làm hồ sơ, ráng chịu khó tìm hiểu và chủ động 1 tí thì mọi thứ đều suôn sẻ cả. Nhưng nói chung thì mình cũng không ép mấy bạn tự làm hồ sơ như mình vì tiền của bạn, xài sao là quyền của bạn. Lời khuyên của mình: dù qua trung tâm hay không bạn cũng phải nắm rõ thủ tục du học Đức, đừng phó mặc hết mọi thứ cho họ. Trước khi tới bất kì trung tâm du học nào thì mình khuyên hãy tới DAAD để được tư vấn chính xác nhất. DAAD không phải trung tâm tư vấn du học nhé, muốn biết là gì thì vào đây.

Tham khảo thêm: Tự làm hồ sơ du học Đức hay nhờ tư vấn du học?

9. Làm hồ sơ du học Đức

Trước khi bắt tay vào làm hồ sơ du học Đức bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị vài thứ.

Người thân ở Đức (nếu có) có thể giúp đỡ gì cho bạn không?

Có người thân ở Đức là một lợi thế, trong bài dưới đây ghi quá đủ rồi nên mình không nói thêm nữa.

Người thân ở Đức

Tuy nhiên, không có thì cũng không sao. Nhiều bạn không có người thân hoặc không đi theo diện bảo lãnh vẫn sống và xoay sở tốt.

Những việc cần làm

  • Xác định rõ ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân (đối với những bạn chưa thi tốt nghiệp): việc này cực kì quan trọng nhé, biết rõ mình thích ngành gì, muốn làm gì giúp bạn định hướng rõ hơn, lập kế hoạch chính xác và tỉ mỉ hơn. Ngoài ra thì trong điều kiện du học Đức cũng ghi rõ là việc bạn được phép học nhóm ngành nào phụ thuộc vào ngành mà bạn đậu vào ở Việt Nam, nên chú ý mà ôn thi cho đúng. Tham khảo thêm: Theo cách các bạn Đức tìm trường và ngành học
  • Tìm hiểu cơ hội việc làm của ngành nghề tại Đức (nếu muốn học xong ở lại Đức): hiện nay nhóm ngành đang khát nhân lực nhất vẫn là nhóm ngành kỹ thuật. Tuy nhiên những ngành này học khá khó, nếu không có sở thích và năng lực cũng không nên giượng ép bản thân.
  • Cập nhật điều kiện du học Đức
  • Tìm hiểu về trường đại học ở Đức, Fachhochschule và Universität là gì?: trường đại học ở Đức thì vô số kể và chất lượng đào tạo khá ngang nhau. Một số trường top có tiếng hơn đối với nhà tuyển dụng và tất nhiên cũng khó vào hơn (nếu chỉ xét 1 ngành cụ thể). Fachhochschule (hoặc Hochschule, gọi tắt FH) tạm hiểu là trường đại học khoa học ứng dụng (tiếng anh: University of Applied Sciences) còn Universität là trường đại học hàn lâm. Ở Uni dạy thiên lý thuyết, theo hướng nghiên cứu, còn ở các FH dạy thiên về thực hành. Nói vậy thôi chứ ở đâu thì bạn cũng được học đầy đủ lý thuyết lẫn thực hành cả. Mới nghe lúc đầu thì cảm thấy FH hay hơn Uni, thực ra mỗi loại hình đều có ưu điểm và nhược điểm, nên học các nào tùy vào bản thân muốn làm gì sau này. Mình từng đi nghe tư vấn của trường thì họ nói thế này: nếu sức học vừa phải, thích thực hành hơn lý thuyết, muốn ra trường kiếm việc nhanh thì nên học FH, còn nếu sức học tốt, muốn tham gia nghiên cứu hoặc thăng tiến nhanh hơn trong công việc sau này thì nên học Uni.
  • Làm quen với tiếng Đức: nếu việc học tập trong trường không là gánh nặng đối với bạn thì bạn có thể đi học tiếng Đức từ sớm. Còn không thì để sau khi tốt nghiệp. Dù thế nào bạn vẫn nên tập làm quen với tiếng Đức từ sớm để việc học tiếng sau này thuận lời hơn:
    Các trang web học tiếng Đức, Nghe nhạc Đức, Học tiếng Đức ở đâu?, Học tiếng Đức theo các bài hát
  • Cố gắng học tập và thu thập thêm kiến thức (đối với những bạn chưa tốt nghiệp cấp 3): tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, cộng thêm kiến thức ở Đại Học cũng không hề dễ nuốt nên chuyện học sẽ rất vất vả. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị từ sớm để việc học sau này được thuận lợi hơn. Ví dụ nếu bạn đã xác định sau này muốn học kỹ thuật rồi thì nên tập trung học toán lý hóa thật tốt, ngoài ra có thể bổ sung thêm kiến thức bằng cách học lập trình, đọc những bài báo về công nghệ,…
  • Liên hệ DAAD: DAAD là một cơ quan do chính phủ Đức lập ra để tư vấn cho học sinh có ý định du học Đức, điều kiện du học Đức hằng năm sẽ được cập nhất sớm nhất và chính xác nhất trên trang web của DAAD Việt Nam, lưu ý DAAD không phải trung tâm tư vấn du học nhé.
  • Tìm hiểu về APS, dịch thuật
  • Tìm hiểu về TestAS: TestAS có thể thi ngay nếu bạn giỏi tiếng Anh
  • Tìm hiểu về cách xin Zulassung Studienkolleg và Uni-Assist
  • Tìm hiểu về Studienkolleg
  • Tìm hiểu về thủ tục du học Đức:
    10 bước để tự làm hồ sơ du học Đức
    Những câu hỏi thường gặp – Sividuc.org
    Những câu hỏi thường gặp – Hotrosv.de
  • Tìm hiểu về thủ tục xin Visa du học Đức (cần chứng minh tài chính khoảng 9000e nếu không có người bảo lãnh)
  • Sau khi tìm hiểu kỹ rồi thì quan trọng nhất là lập ra một kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Một số lịch trình cho các bạn tham khảo:
    Lịch trình du học Đức kì hè
    Lịch trình du học Đức kì đông
    Lịch trình du học Đức cho các bạn chưa tốt nghiệp ĐH tại VN

Tham khảo thêm:

Trước khi du học Đức bạn cần làm gì?
Du học Đức – hành trang và trải nghiệm
Chuẩn bị du học Đức: khi nào và làm gì?

 

Tác giả: Minh Đăng

Có bình loạn gì không? Comment ở đây