Aupair: Bước 3 Chuẩn bị hồ sơ xin visa

0
2756
Chia sẻ của bạn QN Hồng Nga –
Tiện đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm lại cho các ban cũng như các bước giúp các bạn/em đang có dự định đi Aupair sẽ làm 1 cách đơn giản và hiệu quả nhất

Bước 1: Chọn nhà Gast

Bước 2: Giao tiếp và đàm phán

BƯỚC 3: chuẩn bị hồ sơ xin visa Aupair

Sau khi chọn được nhà Gast các bạn có thể xem thủ tục xin Visa đi trông trẻ ở Đức hoặc có thể xem trước để chuẩn bị giấy tờ trong lúc liên hệ với nhà Gast. Tham khảo bạn Dinh Huyen Trang 

Hồ sơ gồm những gì:

Thông thường họ phân loại hồ sơ ra 3 tệp: 1 tệp gốc và 2 tệp photo. Bạn in tờ hướng dẫn trên web đsq ra tích vào và nộp kèm ở đầu hồ sơ. Hồ sơ sắp xếp như thứ tự trong hướng dẫn bản gốc, rồi 2 bản photo, bản gốc rồi 2 bản photo… Thành 1 tệp. Họ sẽ tự phân loại.

+ Vertrag: quan trọng nhất là hợp đồng. Hợp đồng yêu cầu là bạn phải nộp bản gốc. Gast sau khi bạn ok vs hợp đồng sẽ gửi bưu điện hợp đồng họ ký rồi về cho bạn. Bạn chỉ cần ký hợp đồng đó lúc nhận đc là xong. Bên cạnh đó thì họ cũng gửi email và bạn in tờ cuối ra, ký, xong scan gửi lại họ để họ tự in 1 bản bên kia. Nhà nào cẩn thận họ mua luôn bảo hiểm cho bạn rồi gửi tờ confirmation luôn càng tốt. Nên bảo họ in tờ Einladung trên Aupairworld mà điền rồi gửi kèm nữa! Perfekt luôn :)) –> tất cả photo 2 bản, tổng cộng là 3 bản mỗi loại

+ 2 bản khai (tờ khai trang web đsq) in ra, viết tay. Chú ý khai giống nhau, hạn chế gạch xoá tẩy sửa, không dối trá , cái này k cần photo!

+ Hộ Chiếu: chắc chắn rồi, photo ra 2 bản tất cả các trang có dấu, ảnh hay visa trước đó –> total 3 bản

+ Motivationsschreiben: viết như viết thư nhé, auf Deutsch. Kiểu như sau Tên
địa chỉ mẫu tham khảo ở đây  email/tel.

đại sứ quán Đưc
địa chỉ đại sứ
Dia diem, ngày tháng năm
Ref: Motivationsschreiben für Aupair Aufenthalt Anmeldung
Sehr geehrte Damen und Herren,
… (Tên tuổi học vấn hiện đang làm gì)
… Vì sao lại muốn đi Aupair
… Chọn nhà Gast nào, thông tin nhà gast (k cần kỹ quá)- sau lại chọn họ
…sau về định hướng công việc ntn
… Cám ơn
Mit freundlichen Grüßen,
Tên
Cái này đánh máy chứ k viết tay nhé! K cần ký đâu chỉ cần đánh đầy đủ tên họ là đc! Cái này cũng photo 2 bản –> total 3 bản

+ lý lịch thời gian liên tục: nhớ ghi thông tin của mình trên đầu, ghi Titel là Lebenslauf nhé. Rồi, kẻ cột ra, 1 bên time, 1 bên activites, ghi từ hiện tại đến trước đây. Đến dòng cuối là Grundschule. Ghi k cần ghi rõ ngày tháng năm. Ghi tháng, năm là đủ nhé. Cũng photo 2 bản–> total 3 bản. Có thể sử dụng mẫu của Europass

+ 3 Ảnh: cỡ 3.5×4.5 lên trang web đọc kỹ rồi ra hiệu ảnh bảo nó làm. Hiệu nào cũng đc! Miễn là đúng cỡ như yêu cầu, nền trắng. Bảo họ đừng chỉnh nhiều không có xoá mụn rồi bơm môi botox nhé =)) 2 ảnh thì dán vào tờ khai ở trên. 1 ảnh để ngoài mặt sau ghi tên, số Pass, ngày sinh

+ các giấy tờ khác: tuỳ mỗi đối tượng, theo như mình biết nếu là sinh viên: bảng điểm, đơn giới thiệu của trường, giấy tờ bảo lưu, nếu đã tốt nghiệp: các bằng cấp đã có, chứng chỉ tiếng Đức nếu có, nếu đang đi làm: giấy giới thiệu xác nhận nhân sự (xin tiếng Anh nhé). Tất cả ngoài bản gốc phải photo ra 2 bản! Nên sắp xếp bản gốc vs bản photo chung. Khi họ yêu cầu thì có thể rút ra sẵn sàng đưa họ. Nếu bạn k có đủ, họ sẽ ghi vào biên lai những giấy tờ bạn cần bổ sung,bạn tự theo đó nhé.

** GHIM HAY KHONG. các giấy tờ ngoài mấy cái dày quá như photo hộ chiếu thì dập ghi. Vào, còn mấy cái khác thì dập cũng đc không cũng đc. Cẩn thận thì mang 1 cái dập ghim hoặc cài bằng ghim cài ý, họ cần thì họ tự remove.

+ tiền: tuỳ tỷ giá nhé! Hiện giờ là 60 Eu

+ giấy xác nhận termin: cái này thì in ra nhé, oh wait, bạn nghĩ là mình đã quên nhắc bạn book lịch hẹn đúng k? Đừng lo. Việc book dễ hơn bạn nghĩ đấy

-Book lịch hẹn: the best tip 1 cái tips không phải ai cũng biết, nếu bạn không thể tìm lịch trống, hãy mạnh dạn nhờ Gast của mình. Họ sẽ gửi email trên trang web đsq cho đsq để xin 1 lịch Urgent cho bạn. Cách này rất nhanh và đảm bảo sẽ có lịch hẹn trong 1-2 tuần tiếp theo nhưng cũng tuỳ vào ngày bạn xuất phát. Đương nhiên là bạn cũng phải make sure rằng bạn không tự book được vì lịch bị kín, hoặc lịch available lại quá muộn dễ bị lỡ hợp đồng. Gast nào nice sẽ giúp bạn. Hãy trình bày hoàn cảnh và nhờ họ tế nhị. Điều này rất bình thường nên Gast sẽ sẵn sàng giúp bạn. Và bạn cũng nên gửi họ sẵn đường link mà họ có thể email cho đsq (vào phần contact nó có formular đấy ). Sau đó link confirm sẽ gửi cho gast và họ forwards cho bạn để in ra. Hoặc nếu Gast cung cấp đsq email bạn thì họ sẽ gửi cho bạn. Rất nhanh luôn. Chắc các anh bán dịch vụ đang akay lắm ạ sorry nhé.

Tips này là 1 trong những cái mình tâm đắc nhất. Share cho mng Tuy nhiên nó chỉ dành cho Aupair anmeldung. Các trường hợp khác mình chưa đc biết cách nào giúp nhưng có lẽ chỉ do may mắn và trông lịch thôi. Mọi người làm ơn đừng hỏi nhé, mình k biết nên cũng k trả lời đâu.

Phỏng vấn xin Visa

Đi nộp hồ sơ:

Chú ý đến đúng giờ, sớm 1 chút cũng tốt. Xếp hàng tử tế. Đưa giấy termin và hộ chiếu cho chú bảo vệ. Vào thì bỏ điện thoại đồ điện tử vào tủ khoá lại. Lúc đi vô thì nhớ hỏi anh ngồi bàn xin số rồi nhìn trên cái bảng điện tử ế. Nhưng đợi anh ngồi bàn gọi tên rồi nói số cửa thì đi lên tầng. Đó, vào rồi họ tự khắc hướng dẫn. Sau đó họ sẽ đưa cho 1 tờ giấy biên lai (quan trọng, phải giữ giấy đó để còn đi lấy visa nhé) rồi bảo đi xuống ngồi đợi interview.

Phỏng vấn

Interview: sẽ có 1 Đức và 1 Việt ngồi. Nếu không tự tin thì bạn nói tiếng việt cũng ok. Nhưng nên cố nói tiếng Đức nhưng phần cơ bản. Phần nào không nghe đc thì hỏi lại anh phiên dịch. Thường họ hỏi về bản thân bạn: làm gì, ở đâu, rồi hỏi về thông tin gast như nhà tên gì, nhà ở đâu, sao bạn gặp họ, hai bên communicate ntn? Từ khi nào, Bao lâu? Bạn muốn làm j sau khi về, etc. Nó rất đơn giản vì chủ yếu xem ehrlich k – những gì bạn viết trong motivationsschreiben và có thể nói được tiếng Đức basic k. Nên cứ vui vẻ, không hiểu thì hỏi, đừng xoắn. Như bạn mình vào chưa đầy 3′ ra trong khi kể là các bạn vào trước bị quay tận 10-15′ cũng tuỳ trường hợp, họ hỏi more or less nhưng thường họ không rảnh mà quay đâu, sau họ nghi họ sẽ điều tra :)) trừ khi hồ sơ bạn xấu quá hay nhìn bạn nguy hại cho cộng đồng quá

Chờ đợi kết quả

Trong khoảng 4 tuần nếu bạn cần bổ sung hồ sơ, hãy theo chỉ dẫn của đsq! No question nhé vì mình chưa gặp trường hợp phải bổ sung bao giờ. Thường sau 2 tuần nếu có sự hậu thuẫn của Gast, bạn sẽ đc gọi lên lấy visa, nhớ mang biên lai nhé chứ không thì không được vào cổng mà cũng chẳng đc lấy đâu :))

** nhờ ai lấy hộ được không?: được trong trường hợp người đó có giấy uỷ quyền của bạn, cầm biên lai, chứng minh thư, photo chứng minh thư của họ etc. Ngoài cái này còn cần gì thêm không thì mình k rõ lắm nhưng thấy họ hỏi giấy uỷ quyền vs Cmt.

*** thế là xong! Mỏi cổ vãi =)) Chúc các bạn trẻ sớm có visa
Feel free to share, nhớ ghi nguồn nhé 🙂
QN Honga
https://www.facebook.com/profile.php?id=100007401707037&fref=nf

Aupair: Bước 1 Chọn nhà Gast

Aupair: Bước 2 Giao tiếp và đàm phán hợp đồng với chủ nhà

Aupair: Bước 3 Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Tớ đã đến nước Đức như thế nào? Part 1

Tớ đã đến nước Đức như thế nào? Part 2

Có bình loạn gì không? Comment ở đây