10 bước để tự làm hồ sơ du học Đức

"Các anh chị cho em hỏi, năm nay em mới học xong phổ thông và đỗ ĐH với tổng điểm là 28, xin các anh chị chỉ cho em từng bước để có thể sang Đức học đại học ạ."

1
35619

Đề nghị hết sức dễ thương, nên là các anh chị sẽ chỉ cho các em từng bước.
Trước tiên em hãy kiểm tra với điều kiện du học Đức xem đã phù hợp với điều kiện chưa. Các bước trong bài được sử dụng với thước đo là thời gian học tiếng. Ví dụ việc học tiếng Đức diễn ra trong 1 năm (12 tháng).

Điều kiện du học Đức năm 2017 https://hotrosv.de/dieu-kien-du-hoc-duc-nam-2017/

Bước 1: Học tiếng Đức

(Thời gian: sớm nhất có thể)

Ngay lập tức đi học tiếng Đức cho đỡ phí thời gian, nên học A1, A2 khóa siêu tốc ở Viện Goethe hoặc ĐH Hà Nội, rồi sau đó đi đâu thì đi. Lý do là Viện Goethe và ĐH Hanu có những tiêu chuẩn giảng dạy theo yêu cầu của Đức và Quốc tế rồi, để tránh những sai sót ngay từ bước đầu. Một số trung tâm có dạy tiếng Đức uy tín ở Việt Nam và nên học đến trình độ nào cũng có sẵn ở đây

Bước 2: Dịch thuật giấy tờ

(Thời gian: sớm nhất có thể) 

Trong thời gian học tiếng Đức nên đi dịch công chứng các loại giấy tờ như: giấy báo nhập học ĐH, kết quả điểm thi ĐH, Học bạ…Tất cả các giấy tờ theo yêu cầu của hồ sơ thẩm tra APS. Các câu hỏi liên quan đến dịch thuật và công chứng

Khi có giấy báo trúng tuyển ĐH nên làm thủ tục thẩm tra APS ngay lập tức, rồi để sẵn giấy APS (giấy chứng nhận APS này không bị hết hạn).

Dịch thuật giấy tờ du học Đức

Bước 3: Thẩm tra APS

(Thời gian: Ngay sau khi dịch thuật giấy tờ xong)

Với các bạn chưa biết học ĐH là gì thì thẩm tra APS chỉ là nộp giấy tờ và không phải phỏng vấn. Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có giấy chứng nhận là 30 ngày, phí là 150$.

Bước 4: Thi TestAS

(Thời gian: Tháng thứ 5-6 của việc học tiếng Đức)

Với các bạn chưa học xong ĐH ở VN thì thi testAs là bắt buộc, có trường ở Đức yêu cầu có trường không. Nếu các bạn thi bằng tiếng Đức, khoảng thời gian 5-6 tháng từ khi học tiếng Đức thì bạn có thể thi, vì lúc này bạn mới ở trình độ B1. Nếu thi tiếng Anh thì các bạn thi càng sớm càng tốt.Tuy nhiên để chắc chắn thì nên thi, tất tần tật về testAS ở đây. Ngoài ra một số thắc mắc được liệt kê ở đây. Lưu ý: Testas chỉ tổ chức thi 3 lần trong 1 năm nên cần căn thời gian cẩn thận, khi thấy tiếng Anh hoặc tiếng Đức vững có thể đăng ký thi.  

Trang web có thể ôn luyện testAS: https://brilliant.org/

Bước 5: Tìm trường

(Thời gian: Tháng thứ 6 của việc học tiếng Đức)

Lúc này tiếng Đức của bạn đã bắt đầu vào trình độ B1 rồi, bạn đã bắt đầu biết đọc báo tiếng Đức rồi. Kết hợp với Ngài Google translatehướng dẫn này các bạn có thể tìm được trường vừa với sức học và ở cái Thành phố mà bạn muốn đến

Giới thiệu một số ngành học ở Đức giới thiệu một số trường phổ biến theo ngành. FAQ Tìm trường 

Bước 6: Thi B1 tiếng Đức

(Thời gian có thể rơi vào tháng thứ 6 -9 của việc học tiếng Đức)

Kinh nghiệm của các tiền bối và mẫu bài thi B1, B2 ở đây 

Bước 7: Xin Zulassung – Admission Letter

(Phải có tiếng Đức trình độ B1 hoặc B2 mới làm bước này được. Vậy nên thời gian có thể rơi vào tháng thứ 7 -10 của việc học tiếng Đức)

Hạn nộp hồ sơ các trường dự bị ĐH

Một số trường không qua Uni Assist thì các bạn liên hệ thẳng trên website của trường và upload giấy tờ lên website của trường. Nói chung cái gì cũng trên webiste và lưu ý đọc FAQ trước khi đặt các câu hỏi. Ví dụ: KIT, Jena…

Các trường tuyển sinh qua Uni Assist thì các bạn lưu ý lịch trên website của UA. Hướng dẫn apply qua Uni Assist từ A đến X 

Bước 8: Mở tài khoản du học

(Ngay sau khi có Zulassung, rơi vào tháng thứ 8-10)

Từ 1.8.2016 số tiền để chứng minh tài chính cho du học Đức là 8640€ và phải chứng minh nguồn tiền chuyển vào tài khoản (là lương, tiết kiệm, cho vay…). Hiện tại việc mở tài khoản cho du học Đức chỉ được thực hiện ở ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

Bước 9: Xin Visa du học Đức (Tháng thứ 9-11)

Bước 10: Thi dự bị ĐH (Tháng thứ 12)

Một số trường dự bị ĐH của Đức có tổ chức thi tuyển ở Việt Nam, với tình hình khó khăn như hiện nay, các bạn nên thi ở Việt Nam. Học kỳ đông 16/17 rất nhiều bạn đỗ STK Mainz, Hamburg, Greifswald, Nordhausen đi theo cách này, đỡ tốn kém và đỡ áp lực hơn.

Nếu trượt dự bị ĐH thì điều gì sẽ xảy ra? Bạn sẽ có cơ hội tiêu rất nhiều tiền. Đọc thêm ở đây mục 6-7

 Chúc các bạn thành công với lựa chọn của bản thân. Lý do hotrosv.de khuyên các bạn tự làm hồ sơ là để giúp các bạn (1) trải nghiệm việc quản lý hồ sơ giấy tờ (vì sang Đức không có ai giúp đâu, tự túc hết) (2) Tự tin và chủ động trong kế hoạch của bản thân (3) tiết kiệm tiền bạc (cũng có thể tiết kiệm từ 2-3K€, số tiền này để shopping khi sang Đức hoặc đi học STK tư, hoặc bồi dưỡng tiếng Đức có lẽ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Còn bất kì câu hỏi nào các bạn có thể liên hệ group HOTROSV.DE để được giải đáp

Tham khảo lịch trình của 2 bạn này, không cần xin thêm 1 khóa tiếng nhé, tốn kém và không cần thiết

Lịch trình du học Đức cho các bạn chưa tốt nghiệp ĐH tại VN

Lịch trình Du học Đức học kỳ hè

Tham khảo việc học ngành kinh tế tại Đức

Học kinh tế ở Đức

 

Chuẩn bị hành trang và tham gia trải nghiệm du học Đức

Du học Đức – hành trang và trải nghiệm – Ngành chế tạo máy

Còn bất kì câu hỏi nào các bạn có thể liên hệ group HOTROSV.DE để được giải đáp

 

Có bình loạn gì không? Comment ở đây